banner thang 11

Cách vuốt mũi cao cho trẻ sơ sinh – Hại nhiều hơn lợi!

Cách vuốt mũi cao cho trẻ sơ sinh được nhiều bố mẹ áp dụng với hy vọng bé con sẽ có dáng mũi đẹp hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phương pháp này hoàn toàn không mang lại hiệu quả như lời đồn. Ngược lại, việc vuốt mũi không đúng cách còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé.

Cách vuốt mũi cao cho trẻ sơ sinh liệu có giúp cải thiện dáng mũi?

Cách vuốt mũi cao cho trẻ sơ sinh là phương pháp dân gian được truyền miệng qua nhiều đời nay. Theo các chuyên gia, khi vừa sinh ra giữa sống mũi và hai mắt của bé sẽ hơi xa nhau. Sau một thời gian, phần thóp bé khép vào, xương mặt và xương mũi cũng dần thay đổi, sống mũi cao và dài hơn. Quá trình thay đổi này diễn ra liên tục cho đến khi bé trưởng thành.

Cách vuốt mũi cao cho trẻ sơ sinh vẫn chưa được kiểm chứng
Cách vuốt mũi cao cho trẻ sơ sinh vẫn chưa được kiểm chứng

Như vậy, có thể thấy việc sống mũi của bé cao hay thấp chủ yếu phụ thuộc vào yếu tố di truyền, dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Hiện nay vẫn chưa có căn cứ khoa học nào để chứng minh hiệu quả cách vuốt mũi cao cho trẻ sơ sinh.

Vì vậy, dù lúc sinh ra mẹ cảm thấy mũi bé không cao, thậm chí bị “tẹt” thì cũng không nên quá sốt ruột mà can thiệp nắn mũi bằng tay. Cách này không những không mang lại tác dụng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vuốt mũi không đúng cách có thể để lại biến chứng ảnh hưởng đến cấu tạo mũi của bé sau này.

Những nguy hại khi vuốt mũi cho bé

Bố mẹ cần biết, khi bé mới sinh ra phần khoang mũi sẽ ngắn hơn rất nhiều so với người lớn. Bé hầu như không có lông mũi, lỗ mũi rất hẹp và nhiều mạch máu tập trung ở đây. Nếu thường xuyên vuốt mũi có thể khiến huyết quản và niêm mạc bị tổn thương, ảnh hưởng đến đường hô hấp. Sâu xa hơn, phần khoang mũi nếu bị viêm nhiễm còn ảnh hưởng đến ống thính giác, gây ra tình trạng viêm tai giữa.

Mũi bé lúc mới sinh rất mỏng manh và nhạy cảm
Mũi bé lúc mới sinh rất mỏng manh và nhạy cảm

Nếu mũi của bé quá thấp hoặc tẹt cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý. Việc bố mẹ cố gắng nắn bóp chỉnh hình vô tình làm mất đi dấu hiệu của bệnh. Điều này không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bé mà còn khiến bác sĩ khó khăn hơn khi theo dõi triệu chứng và chẩn đoán.

Hệ hô hấp của bé mới sinh còn rất yếu và nhạy cảm. Do đó bố mẹ không nên thực hiện cách vuốt mũi cao cho trẻ sơ sinh hay tác động mạnh ở vùng này. Cần giữ cho không khí trong lành, đảm bảo độ ẩm, tránh những thói quen tai hại làm ảnh hưởng đến niêm mạc mũi.

Ba mẹ có cần quá lo lắng khi bé sinh ra với chiếc mũi “tẹt”?

Rất nhiều ba mẹ lo lắng về chiếc mũi “tẹt” của con khi vừa sinh ra. Nhiều người còn thắc mắc vì sao bố mẹ đều sở hữu mũi cao thẳng nhưng bé sinh ra lại có mũi bè, thấp.

Giải đáp cho vấn đề này, các chuyên gia cho rằng khi vừa sinh ra sống mũi của bé thường không được hiện rõ. Khuôn mặt của trẻ sơ sinh khá bầu bĩnh, khoảng cách giữa sống mũi và hai mắt lớn nên tạo cảm giác mũi bé thấp hơn. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn bình thường, khi bé lớn hơn phần sống mũi sẽ cao và dài ra, lúc này mới xác định được chính xác là mũi bé có bị thấp hay không.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều có chiếc mũi thấp
Hầu hết trẻ sơ sinh đều có chiếc mũi thấp

Rất nhiều em bé sinh ra với chiếc mũi tẹt nhưng khi lớn lên mũi lại cao và thon gọn rất hài hòa với khuôn mặt. Thay vì lo lắng, bố mẹ nên cố gắng xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé. Những loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D và khoáng chất sẽ giúp phần xương và sụn mũi phát triển tốt hơn.

Nếu lớn lên, mũi bé vẫn tẹt thì phải làm sao?

Cách vuốt mũi cao cho trẻ sơ sinh thật sự là không cần thiết. Bố mẹ chỉ cần tạo điều kiện để con được phát triển cơ thể một cách toàn diện. Dù có lo lắng cũng không thể giải quyết được vấn đề vì giai đoạn này hầu như không có phương pháp nào để làm mũi cao một cách hiệu quả.

Khi bé lớn lên và trưởng thành đã đủ 18 tuổi rồi, có thể tham khảo các phương pháp nâng mũi nếu thấy cần thiết. Công nghệ thẩm mỹ hiện tại đã rất phát triển, chưa kể trong tương lai sẽ còn được cải tiến nhiều hơn. Những phương pháp nâng mũi mới như nâng mũi cấu trúc, nâng mũi bọc sụn, nâng mũi bằng chỉ… sẽ giúp cải thiện nhược điểm ở phần dáng mũi và cánh mũi hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn.

Chỉ cần tìm đến một thẩm mỹ viện uy tín, con bạn hoàn toàn có thể thay đổi dáng mũi nhanh chóng mà không cần kiêng cữ quá lâu. Do đó, ở thời điểm hiện tại bạn không cần nóng vội vì lúc này mũi bé vẫn chưa định hình và phát triển hoàn toàn.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên vuốt mũi bé
Các chuyên gia khuyến cáo không nên vuốt mũi bé

Như vậy, các chuyên gia từ Nâng mũi thẩm mỹ Hàn Quốc đưa ra kết luận rằng cách vuốt mũi cao cho trẻ sơ sinh là phương pháp hoàn toàn sai khoa học và chưa được kiểm chứng, bố mẹ không nên làm theo. Trong quá trình bé phát triển và trưởng thành dáng mũi sẽ còn thay đổi khá nhiều. Vì vậy, nếu sinh con ra thấy mũi bé bị thấp tẹt, bạn đừng nên quá lo lắng nhé! Chỉ cần cố gắng áp dụng chế độ dinh dưỡng để con phát triển khỏe mạnh, điều này quan trọng hơn rất nhiều so với việc định hình mũi khi bé còn quá nhỏ

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận