banner thang 11

Sau khi cắt mí kiêng trứng bao lâu để không lên sẹo?

Cắt mí là một tiểu phẫu nhưng vẫn tạo nên vết thương phẫu thuật, vì thế việc dễ dàng để lại sẹo lồi hoặc nhiễm trùng vết thương là lẽ thường tình. Do đó, để tránh những rủi ro phẫu thuật phải có chế độ kiêng cữ cho vết thương, và trứng là thực phẩm hàng đầu không nên ăn. Vậy cắt mí kiêng trứng bao lâu? Tham khảo ngay bài viết sau.

Cắt mí kiêng trứng bao lâu?

Bạn có từng thắc mắc trứng gây ảnh hưởng như thế nào mới phải kiêng để có kết quả tốt nhất và cắt mí kiêng trứng bao lâu? Nếu có hãy tham khảo những thông tin sau đây để có câu trả lời nhé.

Trứng làm biến đổi kết quả cắt mí

Vì trong trứng có đạm sẽ là nhân tố gây mất kiểm soát quá trình tái tạo và tăng sinh mô dẫn đến bị sẹo lồi. Mặc dù đạm đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phục hồi vết thương phẫu thuật, vì kích thích cơ thể tăng sinh các mô tế bào và tái tạo tế hư tổn, thúc đẩy sự liên kết mô cơ.

Tuy nhiên, hàm lượng đạm trong trứng lại quá cao sẽ khiến các quá trình tái tạo phục hồi diễn ra mạnh mẽ và làm cho mí mắt bị sẹo lồi hoặc bị loang màu. Do đó bạn tuyệt đối nên kiêng cữ trứng để không làm thay đổi kết quả thẩm mỹ.

Ăn trứng sẽ làm cho mí mắt bị sẹo lồi 
Ăn trứng sẽ làm cho mí mắt bị sẹo lồi

Cắt mí nên kiêng trứng ít nhất 10 ngày đầu

Cắt mí cần ít nhất khoảng 5-10 ngày để vết thương phẫu thuật đông máu và giảm viêm. Vì vậy, đây là giai đoạn nhạy cảm nhất và cũng là lúc kiêng cữ khắc nghiệt nhất.

Khi bước vào chu kỳ của ngày thứ 10-30 mí mắt sẽ bắt đầu quá trình phục hồi các thương tổn, đây là giai đoạn quan trọng quyết định mí mắt có lên sẹo lồi hay không và có bị viêm nhiễm hay không.

Cắt mí nên kiêng trứng khoảng 1 tháng
Cắt mí nên kiêng trứng khoảng 1 tháng

Nếu bạn thực hiện chăm sóc hậu phẫu thật tốt và kiêng cữ tuyệt đối với trứng trong giai đoạn này, thì đảm bảo vết thương phục hồi đúng như dự kiến và không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn ăn trứng thì 70% khả năng vết thương cắt mí sẽ phục hồi rất nhanh và lên sẹo lồi.

Vì vậy, câu trả lời chính xác cho thắc mắc cắt mí kiêng trứng bao lâu? là khoảng 10-30 ngày sau khi cắt mí nhé!

Kiêng cữ gì sau khi cắt mí?

Cắt mí không chỉ kiêng trứng mà bạn phải kiêng cữ một số thực phẩm khác và cả trong lối sống sinh hoạt để có kết quả thẩm mỹ tốt nhất. Sau đây là một vài điều kiêng kỵ mà bạn cũng phải chú ý nhé:

Ăn uống

Kiêng ăn rau muống: Rau muống thúc đẩy sự tăng sinh collagen vì vậy sẽ làm cho vết thương bị mưng mủ, làm độc và lâu lành hơn dự kiến hoặc nếu lành cũng sẽ để lại sẹo lồi cho mí mắt. Vì vậy ngoài kiêng trứng thì bạn cũng hãy kiêng thêm rau muống nữa nhé.

Kiêng ăn hải sản: Hải sản cũng có tác động không nhỏ đến vết thương, vì hải sản vốn có tính hàn sẽ khiến vết thương bị đau tức do ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu. Do đó, sau khi phẫu thuật mí mắt bạn nên kiêng hải sản để mí mắt không bị đau nhức khó chịu nhé.

Hải sản sẽ làm cho mí mắt bị nhức và lâu lành
Hải sản sẽ làm cho mí mắt bị nhức và lâu lành

Kiêng đồ uống có cồn, có ga: Đồ uống có cồn làm ức chế hệ thần kinh khiến máu lưu thông không đều và chậm hơn. Một khi máu lưu thông không thuận lợi thì vết thương sẽ không hoàn tất quá trình viêm và tái tạo, vì vậy sẽ làm cho vết thương phẫu thuật bị sẹo lồi.

Bên cạnh đó, thức uống có ga sẽ làm tăng nồng độ CO2 trong máu và cũng khiến máu lưu thông chậm, làm biến đổi kết quả thẩm mỹ. Thế nên, thay vì uống các thức uống không có lợi này thì hãy uống các loại nước ép trái cây sẽ tốt hơn cho mí mắt đấy.

Sinh hoạt, vận động

Vận động mạnh: Sau khi cắt mí bạn nên tiết chế các hoạt động mạnh như chơi thể thao, chạy bộ… và đặc biệt là không nên quan hệ vợ chồng trong giai đoạn này.

Việc vận động mạnh có khi sẽ làm ảnh hưởng đến mí mắt, có thể gây rách miệng vết thương hoặc gây xuất huyết do máu lưu thông quá nhanh, vì vậy tốt nhất là bạn hãy tránh vận động mạnh sau khi cắt mí ít nhất khoảng 3 tuần nhé.

Tránh nước: Nước là nguy cơ lớn nhất khiến mí mắt lâu lành, bị nhiễm trùng và dẫn đến các biến cố phẫu thuật ngoài ý muốn, vì thế hãy vệ sinh vết thương với dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý để vết thương không bị nhiễm trùng. Hãy kiêng cữ tuyệt đối với nước khoảng 10 ngày đầu nhé.

Tránh nước sau khi cắt mí để không bị nhiễm trùng
Tránh nước sau khi cắt mí để không bị nhiễm trùng

Tránh tác động: Việc bạn sờ tay kiểm tra mí mắt hay trang điểm trong giai đoạn mí mắt phục hồi sẽ vô tình đưa vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng. Do đó, để mí mắt phục hồi thuận lợi thì tốt nhất là bạn chỉ vệ sinh mí mắt theo chỉ định của bác sĩ và không tác động đến mí mắt.

Những thông tin trên bài viết chắc hẳn đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho việc chăm sóc mí mắt hậu phẫu và giải đáp được thắc mắc cắt mí kiêng trứng bao lâu? phải không nào? Nếu vậy, hãy tận dụng thật tốt những kiến thức trên bài viết cho trường hợp của mình để có kết quả làm đẹp hài lòng nhất nhé.

Bài viết liên quan:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận