banner thang 11

Tại sao cắt mí mắt bị sẹo lồi? Cách xử lý như thế nào?

Cắt mí xâm lấn mạnh đến mí mắt nên không thể tránh khỏi các trường hợp biến chứng sau phẫu thuật như nhiễm trùng, lên sẹo lồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục hậu quả ra sao. Nếu vậy hãy cùng bài viết này tìm hiểu tại sao cắt mí mắt bị sẹo lồi và cách xử lý hiệu quả nhé!

Tại sao cắt mí mắt bị sẹo lồi? Và cách phòng tránh

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân vì sao cắt mí mắt bị sẹo lồi bạn cần phải biết được sẹo lồi hình thành theo cơ chế như thế nào. Sẹo lồi chỉ hình thành khi vết thương vật lý, làm hư tổn nặng nề đến các mô tế bào bên trong và quá trình tái tạo mô tế bào mới diễn ra quá mạnh mẽ.

Hay nói dễ hiểu hơn là do vết thương phục hồi quá nhanh và không đúng cơ chế tự nhiên của cơ thể.

Tuy nhiên, không hẳn vết thương phẫu thuật nào cũng để lại sẹo lồi và hiển nhiên là phải có một yếu tố xúc tác nào đó tạo nên vết sẹo.

Sau đây là một vài nguyên nhân gây nên hiện tượng cắt mí mắt bị sẹo lồi, bạn hãy tham khảo để phòng tránh cho mình nhé.

Tại sao cắt mí bị sẹo lồi?
Tại sao cắt mí bị sẹo lồi?

Thực hiện cắt mí ở cơ sở thẩm mỹ không uy tín

Khi bạn thực hiện cắt mí ở một cơ sở kém uy tín, chất lượng thì nguy cơ không chỉ dừng lại ở việc cắt mí bị sẹo lồi mà còn khiến mí mắt bị nhiễm trùng, hoại tử hoặc khuyết tật mắt. Do đó việc cắt mí bị sẹo lồi là điều khó tránh khỏi nếu như lựa chọn ban đầu của bạn đã không an toàn.

Cắt mí ở một cơ sở kém chất lượng sẽ bị sẹo lồi
Cắt mí ở một cơ sở kém chất lượng sẽ bị sẹo lồi

Bởi vì cơ sở không tốt có thể sẽ ứng dụng phương pháp phẫu thuật lỗi thời, kỹ thuật của bác sĩ kém, dụng cụ phẫu thuật bẩn, hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu không đúng cách… nên sẽ dẫn đến trường hợp cắt mí bị sẹo lồi.

Vì vậy khi quyết định cắt mí để cải thiện đôi mắt của mình thì bạn hãy lựa chọn một cơ sở làm đẹp có độ uy tín vừa trở lên và phải đảm bảo về chất lượng, hiệu quả của dịch vụ.

Nếu cơ sở đó được sự chứng nhận an toàn và cho phép hoạt động của các cơ quan có thẩm quyền thì càng tốt nhé.

Ăn uống không kiêng cữ

Sau khi phẫu thuật, bạn phải thực hiện kiêng cữ với một vài thực phẩm như thịt, rau muống, hải sản, đồ nếp. Những thực phẩm này đều có đạm (yếu tố gây tăng sinh mô) hoặc kích thích sản sinh quá nhiều collagen nên sẽ gây sẹo lồi cho mí cắt nếu vô tình ăn nhiều.

Đạm có thể giúp vết thương mau lành hơn nhờ chức năng tăng cường tái tạo mô tổn thương và tăng sinh mô mới, thúc đẩy liên kết mô.

Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung quá nhiều đạm thì vết thương sẽ phục hồi với tốc độ nhanh hơn cũng đồng nghĩa là quá trình tái tạo diễn ra mạnh mẽ và kết quả là dẫn đến trường hợp cắt mí mắt bị sẹo lồi.

Nạp quá nhiều đạm cho cơ thể sẽ khiến mí mắt lên sẹo
Nạp quá nhiều đạm cho cơ thể sẽ khiến mí mắt lên sẹo

Hơn nữa, nếu quá trình tái tạo diễn ra nhanh sẽ mất kiểm soát và gây rối loạn sự liên kết giữa các mô khiến sẹo bị cứng, loang màu, lồi lên trên da nghiêm trọng. Do đó, đạm chỉ nên được sử dụng ở một hàm lượng vừa phải đủ cho vết thương phục hồi thôi nhé.

Ngoài ra, một số thực phẩm gây tăng sinh collagen quá mạnh vì vậy sẽ khiến tốc độ tự phục hồi diễn ra gấp rút, gây rối loạn liên kết và tái tạo mô, từ đó gây nên sẹo lồi tại mí mắt.

Tóm lại sau khi cắt mí bạn nên thực hiện kiêng cữ thật tốt trong việc bổ sung dưỡng chất để mí mắt không bị sẹo lồi nhé.

Cách xử lý khi mí mắt bị sẹo lồi

Nếu bạn không may cắt mí và sau khi mí mắt phục hồi bị lên sẹo lồi thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì có thể sẽ khắc phục được hậu quả. Tuy nhiên, để khắc phục hậu quả thành công và tránh lặp lại sai lầm thì trước tiên bạn phải lưu ý rõ cách phòng tránh cắt mí bị sẹo lồi đấy nhé.

Đầu tiên, nếu mí mắt phục hồi khoảng 70% và bạn nhận thấy có khả năng sẽ bị sẹo lồi thì hãy thật bình tĩnh.

Bạn cứ tiếp tục chăm sóc phục hồi đúng cách theo lời bác sĩ chỉ định cho đến khi mí mắt phục hồi hoàn hoàn để không làm tình hình diễn biến tệ hơn.

Sau đó, nếu mí mắt thực sự bị sẹo lồi thì bạn hãy tìm đến bác sĩ để nhận sự tư vấn về cách khắc phục hậu quả càng sớm càng tốt.

Đến bác sĩ tái khám và chỉnh sửa mí mắt nếu cần
Đến bác sĩ tái khám và chỉnh sửa mí mắt nếu cần

Hoặc bạn có thể nuôi dưỡng mí mắt trong khoảng 6 tháng và tái phẫu thuật trở lại để chỉnh sửa khuyết điểm của lần phẫu thuật không thành công đó. Tùy vào tình trạng vết sẹo của bạn mà có thể chỉnh sửa kết quả được hay không.

Vì vậy, khả năng khắc phục mí mắt bị sẹo lồi cũng không cao nên bạn cũng đừng quá hy vọng mà hãy nắm chắc cho mình cách phòng tránh là tốt nhất nhé.

Cắt mí mắt bị sẹo lồi là điều không ai muốn xảy ra vì vậy bạn hãy phòng thủ sẵn cho mình cách phòng tránh trường hợp này nhé. Đồng thời, nếu không may mắn cắt mí không thành công thì bạn hãy bình tĩnh giải quyết theo hướng xử lý hậu quả như trên bài viết chia sẻ để không phải sống chung với khuyết điểm nhé!

Bài viết liên quan:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận