banner thang 10
banner thang 10

Nguyên nhân đầu mũi bị cứng sau nâng và cách phòng ngừa

Tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng thường gây cho mọi người cảm giác lo lắng, băn khoăn đáng kể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Tình trạng này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe, hiệu quả nâng mũi. Tìm hiểu các nguyên nhân và cách phòng ngừa ngay!

Tình trạng đầu mũi bị cứng sau nâng có thường gặp không?

Đầu mũi bị cứng không thường gặp và thường ít gây nguy hiểm. Tuy nhiên, mọi người thường dễ bị hoang mang, lo lắng khi gặp tình trạng này. Một số người lại chọn cách bỏ qua không điều trị dẫn đến biến chứng ngày càng nặng hơn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thông thường, đầu mũi bị cứng sau nâng chỉ ảnh hưởng đến dáng mũi, nhìn nét trên khuôn mặt sẽ bị đơ cứng, biến dạng, kém tự nhiên. Tuy vậy, nên xác định nguyên nhân ngay từ ban đầu để có cách khắc phục sớm nhất có thể.

Đầu mũi bị cứng dễ gây băn khoăn lo lắng dù không thường gặp
Đầu mũi bị cứng dễ gây băn khoăn lo lắng dù không thường gặp

Nếu đầu mũi cứng kèm với cảm giác đau, sưng, xuất hiện lỗ thủng và các vết thâm tím thì lúc này mũi có thể đã chuyển sang trạng thái nhiễm trùng. Tình trạng này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu không nhanh chóng đến gặp bác sĩ để điều trị.

Nguyên nhân đầu mũi bị cứng sau nâng

Tầm khoảng 3-4 tuần sau nâng, các tế bào sụn mũi mới bắt đầu tự liên kết và liền lại với nhau. Lúc này mũi sẽ bắt đầu có dáng, vừa với form trên khuôn mặt.

Nếu sau thời gian trên, đầu mũi vẫn bị cứng, kém mềm mại như bình thường thì có thể là do một vài nguyên nhân. Để phòng ngừa tình trạng trên khi nâng mũi nên nắm được các thủ phạm phổ biến dẫn đến tình trạng này:

● Sụn nâng mũi kém chất lượng

Chất lượng sụn khá quan trọng, quyết định mũi nâng trong có được tự nhiên, mềm mại hay không. Có nhiều người không dùng sụn tự thân mà dùng các sụn nhân tạo không có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng rõ ràng. Đó là nguyên nhân gây đầu mũi bị cứng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dáng mũi sau nâng không được như mong muốn
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đầu mũi bị cứng sau nâng

● Phản ứng miễn dịch bình thường trong cơ thể

Khi có một vật lạ đưa vào cơ thể, cơ thể thường có cơ chế tự đào thải. Tương tự với việc nâng mũi, khi sụn lạ được đưa vào mũi, có thể có trường hợp các bao xơ trong cơ thể co thắt quanh miếng sụn. Dẫn đến tình trạng mũi bị sưng tấy, ửng đỏ và xơ cứng.

Trường hợp này đặc biệt nghiêm trọng, nên đến bác sĩ để lấy sụn ra và tái thẩm mỹ lại ngay.

● Quy trình phẫu thuật bị nhiễm bẩn

Quá trình nâng mũi không đảm bảo điều kiện vô trùng, vệ sinh dễ để các vi khuẩn, chất bẩn xâm nhập trên dụng cụ, môi trường vào cơ thể. Từ đó tạo các ổ nhiễm trùng bên trong mũi, dẫn đến tình trạng sưng đau, làm đầu mũi bị cứng.

● Bác sĩ thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật

Phẫu thuật mũi tuy chỉ là một tiểu phẫu, tuy nhiên vẫn cần có sự dày dặn kinh nghiệm của bác sĩ. Vì các vách ngăn, đầu dây thần kinh trong mũi khá phức tạp. Cần thao tác cẩn thận, chính xác thì kết quả dáng mũi và độ bền của mũi mới được như mong muốn.

Thường thì thao tác không chuẩn dễ dẫn đến hiện tượng tụt sụn, đầu mũi từ đó cũng bị cứng, sưng lên.

Do gặp bác sĩ không có tay nghề
Đầu mũi dễ bị cứng nếu gặp bác sĩ không có tay nghề

● Do cơ địa

Với những người cơ địa hơi yếu, nhạy cảm thì nâng mũi thực chất là một cuộc tiểu phẫu khá khó khăn. Cơ thể thường sẽ tự đào thải mạnh mẽ hơn, dẫn đến tình trạng mũi xơ cứng biến dạng và gây hậu quả nghiêm trọng.

● Mũi đã từng tái thẩm mỹ nhiều lần

Với bệnh nhân đã can thiệp thẩm mỹ quá nhiều, quá trình bóc tách, can thiệp vào mũi cũng trở nên khó khăn hơn. Vì các mô mũi thường đã bị sai lệch và thay đổi khá nhiều. Cấu trúc da mũi cũng xơ cứng hơn, tổn thương nhiều nên sẽ có lành lặn và hồi phục hơn.

Mũi xơ cứng cũng khiến cho đầu mũi bị cứng sau nâng, trường hợp này thường gặp ở những người đòi hỏi quá cao. Thích phẫu thuật và luôn không cảm thấy ưng ý. Điều này chẳng giúp gì cho bạn thậm chí đem lại chiếc mũi xơ cứng, cực kỳ kém tự nhiên.

● Do không biết cách chăm sóc mũi

Chăm sóc mũi là công đoạn khá quan trọng hậu nâng mũi. Dù cho thực hiện nâng mũi ở thẩm mỹ viện uy tín, bác sĩ có tay nghề, quá trình phẫu thuật vô trùng,…. nhưng không chăm sóc mũi đúng cách thì đầu mũi vẫn có thể bị xơ cứng như thường.

Bật mí cách phòng ngừa đầu mũi bị cứng sau nâng

Để phòng tránh tình trạng đầu mũi bị cứng, biến dạng sau nâng mũi cần lưu ý các việc sau:

  • Tái khám thường xuyên
  • Chăm sóc và vệ sinh mũi đúng cách
  • Lựa chọn thực phẩm theo lời dặn của bác sĩ
  • Không tự ý sờ tay quá nhiều lần vào mũi
Thực hiện các biện pháp triệt để để phòng ngừa đầu mũi xơ cứng
Thực hiện các biện pháp triệt để để phòng ngừa đầu mũi xơ cứng

Đầu mũi bị cứng sau nâng thường ảnh hưởng khá nhiều đến dáng mũi. Đây thường là biểu hiện của một cuộc phẫu thuật thất bại. Thường sẽ cần thực hiện tái thẩm mỹ mới sửa lại dáng được, quy trình này tốn khá nhiều công sức và thời gian.  Cách tốt nhất để đối phó với tình trạng này là nắm được nguyên nhân gây ra tình trạng này để phòng ngừa triệt để. Chúc các bạn nâng mũi thành công!

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận