banner thang 11

Sự thật sau lời đồn nâng mũi chữa viêm xoang

Nâng mũi với nhiều người là điều đơn giản và không đáng lo ngại quá nhiều. Thậm chí, có nhiều lời quảng cáo thổi phồng là nâng mũi chữa viêm xoang rất hiệu quả. Vậy đằng sau lời đồn đó là sự thật như thế nào. Tìm hiểu ngay tại đây!

Viêm xoang có nâng mũi được không?

Trước khi quyết định nâng mũi, điều các chị em cần cân nhắc nhiều nhất là sức khỏe của bản thân. Với những ai khỏe mạnh thì nâng mũi không là chuyện đáng lo ngại.

Tuy nhiên, những ai có bệnh lý liên quan đến mũi như viêm xoang thì nâng mũi đem lại nhiều sự ái ngại, băn khoăn. Thường sẽ không biết mình nên hay không nên nâng mũi.

Viêm xoang là bệnh đường hô hấp khá phổ biến ở Việt Nam. Nguyên nhân do cảm cúm, cảm lạnh do thời tiết, dị ứng,… làm mũi gặp khó khăn về việc hít thở khá nhiều.

Nguyên nhân là do niêm mạc mũi bị phù nề, lỗ thông xoang bị bít tắc nên không hít thở bình thường được. Đây là bệnh lý mà bất kỳ ai cũng sẽ gặp tối thiểu một lần trong đời.

Viêm xoang ban đầu không đáng sợ, trừ khi quá chủ quan bị viêm xoang tái đi tái lại nhiều lần thành viêm xoang mạn mới là điều đáng lo. Để tránh rủi ro khuyến cáo nên điều trị viêm xoang dứt điểm ngay những lần mắc phải. Tránh tình trạng niêm mạc xoang bị viêm sưng kéo dài dẫn đến dịch nhầy bị ứ đọng và làm hẹp, bít tắc lỗ thông xoang.

Bệnh lý viêm xoang gây ra khá nhiều bất tiện và khó chịu cho những ai gặp phải. Đặc biệt, những đối tượng có mong muốn nâng mũi thẩm mỹ, cải thiện khuyết điểm khuôn mặt.

Viêm xoang có chữa được bằng cách nâng mũi không?
Viêm xoang có chữa được bằng cách nâng mũi không?

Liệu rằng viêm xoang có nâng mũi được không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mức độ viêm xoang khách hàng đang gặp phải, điển hình là hai trường hợp sau:

 • Viêm xoang cấp

Biểu hiện thường gặp viêm xoang cấp là nghẹt, sổ mũi hoặc tệ hơn là xuất hiện mủ nhầy, vàng nhạt do nhiễm trùng thì điều đầu tiên cần là điều trị viêm xoang trước.

Khi viêm xoang được điều trị dứt điểm mới tiến hành nâng mũi được. Vì tình trạng nhiễm trùng sẽ có nguy cơ nghiêm trọng và lan rộng hơn nếu tiếp tục can thiệp vào mũi.

 • Viêm xoang mạn

Nếu bạn mắc viêm xoang mạn do bẩm sinh như rất dễ nghẹt, sổ mũi khi trời lạnh, dị ứng,…thì điều cần làm đầu tiên trước khi quyết định nâng mũi là thăm khám tại bác sĩ tai-mũi-họng.

Lý do phải khám bác sĩ là để xác định nguyên nhân thật sự dẫn đến viêm xoang. Sau khi hiểu được rõ bệnh tình của mình rồi mới quyết định nâng mũi được.

Sửa mũi nhìn chung không tác động, xâm lấn quá nhiều vào xoang hay các cấu phần thực hiện chức năng của mũi. Nên việc nâng mũi trong khi bị xoang nhẹ là điều có thể làm được.

Kết luận, viêm xoang có tác động nhất định đến quá trình sửa mũi vì dịch xoang có thể chảy qua đường lỗ mũi. Nên nếu bị viêm xoang nặng thì nên điều trị. Viêm xoang nhẹ thì cần chú ý đến thời gian thực hiện thẩm mỹ, tránh nâng mũi vào những ngày mũi nhạy cảm.

Tình trạng viêm xoang gây nhiều bất tiện cho người gặp phải
Tình trạng viêm xoang gây nhiều bất tiện cho người gặp phải

Nâng mũi chữa viêm xoang được không?

Nâng mũi thực chất chỉ là can thiệp giúp cải thiện hình dáng sống mũi, đầu mũi giúp gương mặt hài hòa, sắc cạnh hơn. Có nhiều lời thổi phồng cho rằng nâng mũi chữa viêm xoang được, thực hư như thế nào?

Câu trả lời thực sự là: Đúng, nâng mũi có khả năng chữa được viêm xoang nhưng chỉ trong một ít trường hợp nhất định.

Ví dụ như viêm xoang do các bất thường trong cấu trúc mũi bẩm sinh như vách ngăn bị vẹo, lệch thì nâng mũi mới có ý nghĩa trong điều trị viêm xoang, cải thiện chức năng của mũi.

Còn viêm xoang cấp độ nhẹ do các nguyên nhân khác thì nên chữa trị viêm xoang sau khi nâng mũi vì nâng mũi không có ích trong điều trị ở các trường hợp này.

Lý do là bởi nâng mũi chủ yếu là chỉnh hình dáng sống mũi, tạo hình đầu mũi. Thường sẽ tác động từ góc giao giữa mũi với trán đến hết phần đầu mũi. Nhìn chung, nâng mũi không có bất kỳ tác động nào đến xoang mũi hay các cấu trúc thực hiện chức năng trong mũi.

Nâng mũi chỉ trị được viêm xoang trong một ít trường hợp nhất định
Nâng mũi chỉ trị được viêm xoang trong một ít trường hợp nhất định

Nâng mũi khi viêm xoang cần lưu ý gì?

Như đã phân tích ở trên, viêm xoang hoàn toàn có thể thực hiện nâng mũi để nâng tầm sắc đẹp của mình. Tuy nhiên, vì đây là thủ thuật có can thiệp đến mũi nên ít nhiều cũng cần lưu ý một vài vấn đề như:

 • Khám bác sĩ tai-mũi-họng trước khi quyết định nâng mũi
 • Tìm hiểu một cách sáng suốt và tỉnh táo trong việc lựa chọn cơ sở thẩm mỹ
 • Lựa chọn sụn nâng mũi chất lượng
 • Ăn uống kiêng khem theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Hạn chế ra ngoài, nếu có ra ngoài nên bao bịt kỹ càng tránh các tác động có hại từ môi trường
 • Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nơi ở, bàn làm việc tránh tiếp xúc với bụi dơ, chất bẩn và bảo vệ mũi tối ưu hơn.
Viêm xoang khi thực hiện nâng mũi cần chú ý một vài vấn đề
Viêm xoang khi thực hiện nâng mũi cần chú ý một vài vấn đề

Nâng mũi thực chất chỉ là hình thức cải thiện khuyết điểm về ngoại hình, giúp mọi người tự tin, rạng rỡ hơn với gương mặt sắc cạnh, thu hút. Lời đồn “nâng mũi chữa viêm xoang” thực chất là thổi phồng nhiều hơn là sự thật. Mong rằng các bạn nhanh chóng tìm được giải pháp chữa trị viêm xoang cho mình trước khi quyết định nâng mũi nhé!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận