nâng mũi trả góp 0%
nâng mũi trả góp 0%

Phẫu thuật nâng mũi có biến chứng không?

Phẫu thuật nâng mũi hiện rất thịnh hành bởi chỉ cần chút thay đổi là đã khiến diện mạo thay đổi đáng kể. Nhưng phẫu thuật thẩm mỹ vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro nên nâng mũi có biến chứng không được rất nhiều người lưu tâm. Bài viết này sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về biến chứng có thể gặp khi nâng mũi.

Nâng mũi có biến chứng không?

Nâng mũi được coi là một tiểu phẫu an toàn nhưng trong một số ít trường hợp vẫn xảy ra những biến chứng không mong muốn. Điều này chủ yếu là do khả năng đoán trước của kết quả thẩm mỹ nâng mũi rất hạn chế. Một kết quả hoàn hảo ngay sau khi phẫu thuật có thể hoàn toàn khác một năm sau đó.

Nhiều loại mô khác nhau có liên quan đến: xương, sụn, cơ, dây thần kinh… Các phản ứng riêng lẻ của các mô này không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bác sĩ phẫu thuật. Điều này đặc biệt đúng với sụn, cấu trúc nâng đỡ chính của mũi. Có thể thấy rõ kết quả không thuận lợi của việc nâng mũi.

"<yoastmark

Người nâng mũi thường đổ lỗi cho bác sĩ phẫu thuật về kết quả này trong khi bác sĩ phẫu thuật có xu hướng gọi nó là biến chứng. Về nguyên tắc, cả hai đều có thể xảy ra và không thể phân biệt chắc chắn trong nhiều tình huống.

Các biến chứng là ảnh hưởng của phản ứng cá nhân và quá trình hậu phẫu. Nó không nằm dưới sự kiểm soát của bác sĩ phẫu thuật. Trong trường hợp này, bác sĩ phải xác định sớm các biến chứng và phản ứng kịp thời.

Tuy nhiên, một số “biến chứng” trên thực tế là do sai lầm trong phân tích trước phẫu thuật hoặc lập kế hoạch phẫu thuật, trong việc sai sót kỹ thuật hoặc trong chăm sóc hậu phẫu.

Thực tế cho thấy, nâng mũi có biến chứng không còn do bạn có chọn được cơ sở thẩm mỹ uy tín hay không. Những rủi ro, biến chứng về nâng mũi sẽ được hạn chế tối đa nếu như bạn chọn được những địa chỉ uy tín và ngược lại.

Những biến chứng thường thấy trong phẫu thuật nâng mũi

Mũi bị nhiễm trùng, hoại tử

Trường hợp này rất thường gặp bởi hiện tại có không ít cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng, hoạt động “chui” với cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ đã lạc hậu, không đảm bảo vô trùng, lấy sụn và bảo quản sụn không đảm bảo đúng quy trình y tế. Mũi một khi bị nhiễm trùng quá lâu mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bị hoại tử không chỉ phần mũi mà còn lan ra nhiều cơ quan khác.

Sóng mũi bị cong vẹo, lung lay, lộ sống mũi

Dù không cần biết xuất phát từ nguyên do gì nhưng các biến chứng trên rõ ràng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của gương mặt và cả tâm lý của người thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Tình trạng sau nâng mũi, sống mũi bị lệch trái, lệch phải, yếu ớt, dễ lung lay, có khi lộ cả sống mũi lại rất thường thấy trong các ca nâng mũi không thành công.

Mũi bị lệch sau phẫu thuật là hiện tượng phổ biến
Mũi bị lệch sau phẫu thuật là hiện tượng phổ biến

Đầu mũi bị bóng đỏ, tụt sống mũi

Khi mũi bị nâng quá cao với đặc điểm cấu trúc da hay phần sụn độn quá cứng chèn vào mô đầu mũi khiến da bị mài mòn, mỏng dần khiến mũi bị bóng đỏ, thủng đầu mũi, lộ cả sụn ra. Trong trường hợp này, bạn nên nhanh chóng đến khám bác sĩ để được xem xét kỹ tình trạng mũi và có giải pháp thay sụn phù hợp.

Mũi sưng đau nhiều ngày không hết

Thông thường, mũi có thể phục hồi sau từ 5 đến 7 ngày nhưng cũng có không ít trường hợp kéo dài đến 10 ngày vẫn sưng đau, không thuyên giảm. Đây có thể là hậu quả của việc bác sĩ thẩm mỹ đã có sai sót về mặt kỹ thuật trong quá trình phẫu thuật.

Mũi đau lâu ngày không hết hậu phẫu là biến chứng thường gặp
Mũi đau lâu ngày không hết hậu phẫu là biến chứng thường gặp

Một số trường hợp không nên phẫu thuật thẩm mỹ để hạn chế biến chứng

Cơ địa, thể trạng của một người cũng có ảnh hưởng đến việc phẫu thuật nâng mũi có biến chứng không. Dưới đây là vài trường hợp cần tránh nâng mũi sẽ tốt hơn:

  • Trẻ em dưới 18 tuổi: Đây là độ tuổi không nên can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ bởi cấu tạo cơ thể đang trong giai đoạn phát triển và cấu trúc mũi sẽ có thay đổi cho đến khi trưởng thành.
  • Phụ nữ có thai hay đang cho con bú, phụ nữ sau sinh con dưới 6 đến 12 tháng: Sau nâng mũi, chị em phải dùng một số loại thuốc kháng sinh để giảm đau, sưng tấy nên thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ khi cho con bú.
  • Người có tiền sử bệnh tim mạch, thần kinh, cao huyết áp, máu khó đông. Phẫu thuật nâng mũi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ thần kinh và rối loạn các chức năng của cơ thể.
Phụ nữ cho con bú không nên phẫu thuật nâng mũi
Phụ nữ cho con bú không nên phẫu thuật nâng mũi

Với những chia sẻ trên tin rằng có thể giúp chị em hiểu được việc nâng mũi có biến chứng không. Thực tế những biến chứng thường xảy ra khi chị em chẳng may lựa chọn phải cơ sở thẩm mỹ không uy tín, bác sĩ thiếu kinh nghiệm dẫn đến những sai sót. Đôi khi lại do chính sự bất cẩn của người thực hiện nâng mũi trong khâu vệ sinh, chăm sóc hậu phẫu. Vì vậy, điều quan trọng là chị em cần tìm cho mình địa chỉ uy tín và tuân thủ đúng những chỉ dẫn của bác sĩ để chăm sóc tốt nhất vùng da sau nâng mũi.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận