Có nên tự thực hiện cách tháo nẹp mũi tại nhà không?

Trong các công đoạn chăm sóc mũi sau khi nâng mũi thẩm mỹ, nẹp mũi là một trong những việc bắt buộc phải có. Tuy nhiên, việc nẹp mũi này thường làm chúng ta cảm thấy khó chịu, nặng nề và vướng víu. Với một số phương pháp nâng mũi, sau 7 ngày bạn có thể thực hiện tháo nẹp mũi. Vậy có nên tự áp dụng cách tháo nẹp mũi tại nhà mà không cần đến thẩm mỹ viện?

cách tháo nẹp mũi tại nhà
Nâng mũi – Bước ngoặc thay đổi nhan sắc

Vì sao khi cần phải nẹp mũi sau khi nâng?

Theo bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, việc sử dụng nẹp cho mũi sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi là để giữ và định hình dáng mũi là cực kì quan trọng. Cũng giống như khi chúng ta gãy tay, gãy chân thì sẽ cần phải bó bột trong một khoảng thời gian, thì chiếc mũi sau khi nâng cũng cần được “bó bột” bằng nẹp mũi.

Nẹp mũi được thiết kế như một loại băng keo có độ bám dính cao, an toàn cho vùng mũi sau khi thực hiện phẫu thuật. Bởi vì, sau khi trải qua quá trình can thiệp bằng phẫu thuật để cấy ghép sụn đẻ định hình dáng mũi, chiếc mũi sẽ cần có thời gian để tái tạo mô và hồi phục. Và đây là khoảng thời gian mà nó cần được cố định và bảo vệ khỏi những va chạm dù là nhỏ nhất.

Nẹp mũi giúp hạn chế tình trạng sưng phù nề sau khi nâng mũi
Nẹp mũi giúp hạn chế tình trạng sưng phù nề sau khi nâng mũi

Điều này cũng chính là nguyên nhân mà chúng ta cần phải sử dụng nẹp mũi. Đặc biệt, sau khi nâng mũi, chúng ta sẽ còn phải đối mặt với tình trạng mũi sưng to hay bầm tím mũi…, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Khi đó, việc nẹp mũi sau khi nâng nhằm mục đích giúp mũi của bạn có thể:

 • Giúp hạn chế tình trạng sưng phù nề hay bầm tím sau khi nâng mũi.
 • Giúp cố định trục của mũi, tránh sụn bị lệch, nhờ có nẹp này mà nằm nghiêng cũng không ảnh hưởng.
 • Giúp định hình dáng mũi như ý sau khi vết thương nâng mũi đã hoàn toàn phục hồi.
 • Phòng chống sự va chạm trong những ngày đầu sau phẫu thuật nâng mũi và để giúp bạn sinh hoạt đỡ bất tiện hơn.

Cùng với đó, việc duy trì nẹp mũi trong suốt khoảng thời gian đầu sau khi phẫu thuật cũng sẽ giúp sụn mũi mới có độ bám chắc hơn vào sống mũi gốc của bạn và các mô. Từ đó sụn mới sẽ có độ tương thích cao với cơ thể, cơ địa sẽ bắt đầu nuôi dưỡng trở lại để hòa hợp với sụn mới được đưa vào vùng mũi. Và sau khi tháo nẹp, đừng lo lắng, mũi của bạn sẽ dần ổn định và đẹp tự nhiên trở lại.

Nẹp mũi dau khi nâng giúp dáng mũi ổn định hơn
Nẹp mũi dau khi nâng giúp dáng mũi ổn định hơn

Nẹp mũi sao bao lâu thì có thể tháo?

Có thể thấy, việc theo dõi quá trình phục hồi sau khi phẫu thuật nâng mũi là vô cùng quan trọng, bởi điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra những bất thường ở vết thương và nhanh chóng có cách khắc phục. Thông thường, với một người có cơ địa lành và sức khỏe tốt thì sẽ trải qua các giai đoạn sau khi nâng mũi sau:

 • Trong 2 – 3 ngày đầu, mũi sau khi được phẫu thuật định hình sẽ có các biểu hiện sưng đau và bị thâm, có thể là sẽ kèm theo sự nhức nhẹ ở phần cánh mũi.
 • Sang đến khoảng ngày thứ 7 – 10 thì tình trạng sưng đau sẽ giảm nhưng dáng mũi sẽ vẫn còn cứng, phù nề và chưa được ổn định. Ở thời điểm này, chúng ta đã có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra và cắt chỉ.
 • Khoảng thời gian để mũi phục hồi hoàn toàn sẽ là mất khoảng 2 – 4 tuần, mũi sẽ lành hẳn và dáng mũi ổn định hơn.

Từ những thông tin trên, có thể thấy, nẹp mũi là để giúp mũi được định hình và tạo dáng chuẩn. Vì thế, thời gian để chúng ta có thể tháo nẹp sẽ là khoảng lúc dáng mũi dần ổn định hơn. Cùng với đó, sau khi nâng mũi, các bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện đeo nẹp mũi khoảng khoảng từ 1 đến 2 tuần. Do đó, sau khoảng thời gian này, bạn đã có thể tháo nẹp tại thẩm mỹ viện hoặc thực hiện cách tháo nẹp mũi tại nhà.

Có nên tự thực hiện cách tháo nẹp mũi tại nhà không?

Trong thời gian gần đây, trên các diễn đàn làm đẹp đã có khá nhiều các thắc mắc như Có nên tự thực hiện cách tháo nẹp mũi tại nhà không? Nên thực hiện tháo nẹp như thế nào cho an toàn?… Có thể thấy, nẹp mũi cũng chỉ là một miếng dáng định hình và việc tháo ra cũng không quá phức tạp, bạn có thể đến các gặp bác sĩ hoặc có thể tự thực hiện cách tháo nẹp mũi tại nhà.

Tuy nhiên, việc có nên tự thực hiện cách tháo nẹp mũi tại nhà hay không sẽ còn phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng của mũi và khả năng bảo đảm an toàn của bạn. Vì thế, nếu sau khoảng thời gian thích hợp, mũi của bạn đã ổn định tốt cũng như bạn biết được các cách thảo nẹp mũi tại nhà an toàn thì hoàn toàn có thể tự thực hiện.

Thế nhưng, lời khuyến nghi sẽ là tốt nhất bạn nên quay lại kiểm tra và tháo nẹp tại nơi cơ sở bạn đã thực hiện nâng mũi. Bởi thông thường, các cơ sở thẩm mỹ sau khi thực hiện nâng mũi thì sẽ đảm bảo có thêm chế độ tái khám dành cho khách hàng. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn và rủi ro thấp nhất.

Trong trường hợp, nếu bạn ở xa địa chỉ mình đã nâng mũi hoặc không có thời gian để quay trở lại đó thì bạn hoàn toàn có thể đến cơ sở y tế gần nhất hoặc cơ sở chuyên tai – mũi – họng để thực hiện tháo. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không phủ nhận hoàn toàn những cách tự tháo nẹp mũi, bởi đối với một số phương pháp nâng mũi thông thường, bạn vẫn có thể ứng dụng các cách tháo nẹp mũi tại nhà.

Một số cách tháo nẹp mũi tại nhà đơn giản và an toàn

Như đã chia sẻ ở trên, đối với một số phương pháp nâng mũi thông thường thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách tháo nẹp mũi tại nhà an toàn mà không bị ảnh hưởng tới vết thương cũng như dáng mũi.

Các phương pháp nâng mũi thông thường ở đây sẽ là các phương pháp không cần đến quá nhiều của tác động dao kéo, không tác động nhiều vào cấu trúc của mũi, như chỉ đặt sụn sinh học để nâng cao sống mũi hoặc nâng mũi bọc sụn tai… thì đều có thể áp dụng cách tháo nẹp mũi tại nhà dưới đây.

cách tháo nẹp mũi tại nhà, vệ sinh bằng nước muối
Hãy dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi

Cách tháo nẹp mũi tại nhà thực hiện không quá khó khăn, chỉ đơn giản là chúng ta tháo lớp băng keo nẹp ra khỏi vùng mũi, bỏ miếng băng ra ngoài hoặc tháo bỏ chiếc nẹp nhựa nâng mũi ra khỏi da là xong. Bạn có thể tự tay tháo miếng nẹp mũi một cách dễ dàng hoặc nhờ người thân hỗ trợ đều được.

Để tiến hành cách tháo nẹp mũi tại nhà an toàn, bạn cần thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy vệ sinh tay thật sạch bằng những xà phòng và dung dịch sát khuẩn. Sau đó thì sử dụng tăm bông hoặc khăn mềm để thấm nước muối sinh lý. Tiếp đến nhẹ nhàng luồn xuống bên dưới chiếc nẹp mũi, di chuyển tăm bông từ cánh mũi ngoài lên đến vùng khóe mắt trong.
 • Sau đó, bạn thực hiện di chuyển tăm bông lên đầu mũi, khẽ xoay tăm bông. Lưu ý là hãy thật cẩn thận dùng tay để tách nẹp mũi ra khỏi da mũi nhé!
 • Cuối cùng, bạn dùng gạc y tế thấm lại nước muối sinh lý rồi nhẹ nhàng lau vùng da mũi vừa tháo nẹp. Lưu ý là chỉ dùng một tay để lau tay còn lại giữ mũi cố định. Sau khi hoàn thành vệ sinh xong một bên mũi thì tiếp tục thực hiện vệ sinh tương tự với bên mũi còn lại.

Trên đây bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin để giải đáp cho thắc mắc Có nên tự thực hiện cách tháo nẹp mũi tại nhà không? Có thể thấy, tự tháo nẹp mũi tại nhà cũng không quá phức tạp nhưng sẽ đòi hỏi sự cẩn thận, vệ sinh và tùy thuộc và phương pháp nâng mũi.

Chính vì thế, với những tình trạng khó hơn, bạn nên tìm đến các cơ sở thẩm mỹ để thực tháo nẹp đúng quy trình nhé! Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận