banner thang 11

Nâng mũi có được ăn chè không? Nên và không nên ăn các loại chè nào?

Liên quan đến chế độ ăn uống sau phẫu thuật thẩm mỹ, nhiều khách hàng thắc mắc liệu sau nâng mũi có được ăn chè không. Theo đó, tùy vào loại nguyên liệu bạn sử dụng có tiềm ẩn nguy cơ gây ra các biến chứng mà bạn quyết định có nên kiêng cử hay không. Dưới đây là những phân tích chi tiết của chuyên gia tại Nâng mũi thẩm mỹ Hàn Quốc liên quan đến vấn đề này.

Cùng chuyên gia giải đáp nâng mũi có được ăn chè không?
Cùng chuyên gia giải đáp nâng mũi có được ăn chè không?

Nâng mũi có được ăn chè không?

Nâng mũi có được ăn chè không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nguyên liệu mà bạn sử dụng.

 • Nếu bạn ăn các loại chè với thành phần chính là nếp, các loại thạch, trái cây có tính nóng nấu chung với đường tinh luyện thì không nên ăn chè sau nâng mũi trong thời gian ít nhất 2 – 4 tuần phẫu thuật. Bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ gây ra các biến chứng như kích ứng, sẹo lồi.
 • Những loại chè với thành phần chính là đậu xanh, hạt sen, đậu trắng hay các loại hạt, ngũ cốc nấu kèm với đường ăn kiêng hoặc đường phèn, lá dứa thì có thể ăn chè sau nâng mũi. Chúng đảm bảo mang đến một nguồn dinh dưỡng cần thiết với nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Tùy thuộc vào nguyên liệu nấu chè mà quyết định bạn nên kiêng hay không
Tùy thuộc vào nguyên liệu nấu chè mà quyết định bạn nên kiêng hay không

Những loại chè nên và không nên ăn sau nâng mũi

Trả lời câu hỏi nâng mũi có được ăn chè không, chuyên gia lưu ý đến khách hàng một số loại chè nên và không nên ăn dưới đây. Bạn nên kiêng cử theo chỉ định để đảm bảo vết thương được phục hồi tốt nhất:

Chè không nên ăn sau khi nâng mũi

 • Chè đậu nước cốt dừa: Với thành phần chính là nếp, đậu đỏ/đậu đen/đậu xanh, nước cốt dừa và đường. Loại chè nên kiêng sau nâng mũi bởi chúng chứa hàm lượng lớn đường và thành phần dễ gây kích ứng như nếp.
 • Chè khúc bạch: Chè khúc bạch với thành phần chủ yếu là các loại thạch được làm từ bột nếp/bột năng nấu chung với nước đường. Đây đều là những nguyên liệu không khuyến khích dành cho khách hàng sau nâng mũi.
 • Chè thái: Trong thành phần chè thái có những nguyên liệu như nhãn, sầu riêng, nước cốt dừa, nước đường, bột rau câu và một số loại thạch. Với tính ngọt chúng có thể làm gia tăng nguy cơ kích ứng, sưng đau mưng mủ đối với vết thương hở.
 • Chè trôi nước: Với thành phần chính là bột nếp, đậu xanh, đường tinh luyện. Khi nấu lên thom ngon, sánh mịn nhưng lại ảnh hưởng đến quá tình lành thương, dễ gây mưng mủ, nóng trong dẫn đến viêm nhiễm.
Nên kiêng các loại chè đậu nấu với nếp, chè thái hoặc chè khúc bạch
Nên kiêng các loại chè đậu nấu với nếp, chè thái hoặc chè khúc bạch

Chè nên ăn sau nâng mũi

 • Chè nha đam: Chè nha đam lá dứa nấu với đường phèn có tính mát, cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp vết thương nhanh phục hồi. Mỗi tuần bạn có thể ăn từ 2 – 3 lần.
 • Chè hạt sen: Chè hạt sen nấu với đường phèn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cung cấp một lượng lớn vitamin và chất chống oxy hóa. Bạn có thể ăn mỗi tuần 2 đến 3 lần.
 • Chè đậu xanh: Tất cả các loại chè đậu nếu chỉ nấu với một ít đường phèn, không bỏ nếp hoặc nước cốt dừa thì có thể ăn bình thường sau nâng mũi. Tùy theo tình trạng của vết thương mà bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia để căn liều lượng và tần suất phù hợp.
Ăn các loại chè hạt sen, đậu xanh và nha đam để thanh nhiệt giải độc
Ăn các loại chè hạt sen, đậu xanh và nha đam để thanh nhiệt giải độc

Thời gian kiêng cử ăn chè sau phẫu thuật

Thời gian kiêng cử các loại chè không nên ăn ở trên thường sẽ dao động từ 2 – 4 tuần sau phẫu thuật. Đây là thời gian đủ để vết thương hoàn thành giai đoạn tái sinh, quá trình sản xuất collagen đi vào trạng thái ổn định, hạn chế nguy cơ xuất hiện viêm nhiễm.

Tuy nhiên, với một số trường hợp khách hàng có vết mổ lớn, cơ địa nhạy cảm dễ bị nóng trong, kích ứng hay hình thành sẹo lồi thì bác sĩ sẽ điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp. Vì đây không phải là loại thực phẩm thiết yếu hằng ngày nên bạn cố gắng để kiêng cử theo chỉ định, tránh những tác dụng phụ không đáng có.

Thời gian kiêng cử chè sau phẫu thuật nên từ 2 đến 4 tuần
Thời gian kiêng cử chè sau phẫu thuật nên từ 2 đến 4 tuần

Những thực phẩm không nên ăn sau phẫu thuật nâng mũi

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề nâng mũi có được ăn chè không, khách hàng cũng nên chú ý đến một số loại thực phẩm không nên ăn sau phẫu thuật.

 • Thịt bò, rau muống, thịt dề, thịt cừu,…: Đều là những loại thực phẩm có khả năng cao gây ra sẹo lồi do kích thích tăng sinh collagen trong quá trình lành thương. Thời gian kiêng cữ nên từ 2 – 4 tuần sau phẫu thuật.
 • Xôi, nếp, các loại chế phẩm trứng, sữa: Chúng làm tăng nguy cơ kích ứng, mưng mủ, sưng đau do nóng tróng. Lòng trắng trứng gà gây ra hiện tượng làn da loang lỗ đốm trắng đốm vàng sau khi phục hồi.
 • Các loại hải sản, cá biển, thực phẩm có mùi tanh: Dễ làm kích ứng vết mổ, gây viêm nhiễm và để lại sẹo. Thời gian kiêng cữ nên từ 3 đến 6 tuần sau phẫu thuật.
 • Các loại thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, cay nóng: chúng gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất và dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Gây thiếu hụt về chất khiến vết thương lâu lành hơn.
Kiêng một số loại thực phẩm dễ gây kích ứng và sẹo
Kiêng một số loại thực phẩm dễ gây kích ứng và sẹo

Trả lời câu hỏi nâng mũi có được ăn chè không, chuyên gia đã giải đáp những loại chè nên và không nên ăn đồng thời đề xuất thời gian kiêng cữ. Để đảm bảo vết thương phục hồi tốt nhất nên chú ý đến chế độ ăn uống sau phẫu thuật.

Xem thêm các bài viết cung chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận