banner thang 11

Nâng mũi sau 1 năm bị sưng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mũi bị sưng sau khi phẫu thuật là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nâng mũi sau 1 năm bị sưng lại là dấu hiệu của biến chứng. Vậy nguyên nhân là gì? Có cách để khắc phục tình trạng này không? Hãy cùng nangmuithammyhanquoc.com tìm hiểu trong bài viết này.

Tình trạng mũi bị sưng sau khi nâng mũi

Mũi bị sưng sau khi phẫu thuật là một biểu hiện bình thường, không nguy hiểm. Ngoài ra, dưới đây là một vài biểu hiện kèm theo khi mũi bị sưng mũi sau khi phẫu thuật mà khách hàng có thể gặp phải:

Mũi bị sưng đỏ là triệu chứng chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu sau phẫuMũi bị sưng đỏ là triệu chứng chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu sau phẫu thuật nâng mũi thuật nâng mũi
Mũi bị sưng đỏ là triệu chứng chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu sau phẫu thuật nâng mũi
 • Bầm tím và sưng vùng mũi, quầng mắt: Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt một đường ở đầu mũi để chỉnh hình dáng mũi. Tình trạng này sẽ thuyên giảm sau 5-7 ngày.
 • Cảm giác đau nhức, khó chịu ở mũi: Tình trạng này diễn ra khi thuốc gây tê hết tác dụng, lúc này bạn sẽ cảm nhận được đau ở vùng mũi.
 • Sưng đỏ ở đầu mũi: Khi bác sĩ tháo nẹp cố định, đầu mũi sẽ sưng to và đỏ. Tình trạng sẽ được cải thiện và giảm sưng sau 15-30 ngày, khi dáng mũi đã ổn định và cơ thể đã thích nghi được với sụn.
 • Chảy nước dịch: Việc tích tụ dịch và chảy nước dịch trong mũi sẽ xảy ra trong khoảng 2-3 ngày đầu và hết hoàn toàn sau đó. Khi mũi chảy dịch, bạn chỉ cần dùng giấy sạch để thấm hoặc nhờ bác sĩ hút hết dịch mũi ra ngoài.
 • Khó thở và nghẹt mũi: Việc đặt bông trong khoang mũi khi hút dịch sẽ làm cản quá trình hô hấp, từ đó xảy ra tình trạng khó thở và nghẹt mũi.
Các triệu chứng khó chịu ở mũi, đau nhức ở mũi thường gặp phải sau khi phẫu thuật
Các triệu chứng khó chịu ở mũi, đau nhức ở mũi thường gặp phải sau khi phẫu thuật

Nguyên nhân gây ra tình trạng nâng mũi sau 1 năm bị sưng

Nâng mũi sau 1 năm bị sưng và không thuyên giảm là tình trạng bất thường, có thể do một số nguyên nhân sau:

Sụn không tương thích với cơ thể

Chất liệu của sụn cũng là một nguyên nhân thường thấy, gây ra tình trạng nâng mũi sau 1 năm bị sưng. Nếu nâng mũi bằng sụn có chất lượng tốt thì sẽ không xảy ra biến chứng sưng mũi, ngược lại nếu cơ sở nâng mũi cho bạn sử dụng sụn mũi kém chất lượng, chưa được qua kiểm định và không rõ nguồn gốc. Từ đó khiến sụn không tương thích với cơ thể và dẫn đến sưng mũi kéo dài.

Tay nghề bác sĩ

Yếu tố này quan trọng và quyết định phần lớn sự thành công của ca phẫu thuật. Nếu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm với ca phẫu thuật và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chắc chắn sẽ mang đến kết quả hài lòng cho khách hàng. Ngược lại, nếu bác sĩ không giỏi sẽ gây ra biến chứng trong và sau ca phẫu thuật như: viêm nhiễm, cứng mũi và thậm chí mũi bị sưng sau 1 năm nâng mũi.

Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về bác sĩ thực hiện trước khi phẫu thuật
Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về bác sĩ thực hiện trước khi phẫu thuật

Nhiễm trùng mũi

Có khả năng tình trạng nâng mũi sau 1 năm bị sưng của bạn do nhiễm trùng mũi gây ra, khiến mũi bị sưng đỏ, bầm tím, chảy dịch và chảy máu kéo dài. Sẽ có 3 nguyên nhân chính:

 • Nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật.
 • Chế độ ăn và chăm sóc của bạn chưa đúng cách.
 • Cơ thể không tương thích với sụn mũi.

Vận động mạnh

Sau khi nâng mũi, lúc này mũi chưa được ổn định, dáng mũi còn yếu, cần 3 – 6 tháng mới ổn định hoàn toàn. Vì vậy trong khoảng thời gian này nếu bạn vận động mạnh hoặc hoạt động liên tục sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và có thể khiến mũi bị sưng to và thời gian hồi phục lâu hơn.

Chế độ chăm sóc

Nếu bạn có chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng và kiêng khem phù hợp, sẽ hạn chế được tình trạng biến chứng sau nâng mũi. Dưới đây là một vài trường hợp chăm sóc không đúng cách:

 • Chế độ ăn uống: Hành động nuốt thức ăn quá nhanh và liên tục sẽ khiến vùng mũi bị đau nhức và ảnh hưởng đến hô hấp. Nếu hành động này kéo dài, gây ra tình trạng nâng mũi sau 1 năm bị sưng.
 • Sử dụng thuốc không theo chỉ định: Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc giảm đau cho khách hàng. Nếu không uống đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ sẽ gây ra các biến chứng, làm mũi bị sưng.
Cần thực hiện đúng và nghiêm túc chế độ chăm sóc sau nâng mũi để tránh xảy ra biến chứng
Cần thực hiện đúng và nghiêm túc chế độ chăm sóc sau nâng mũi để tránh xảy ra biến chứng

Cần làm gì khi nâng mũi sau 1 năm bị sưng?

Nếu bạn đang gặp tình trạng nâng mũi sau 1 năm bị sưng, bạn có thể tham khảo qua các cách sau. Tuy nhiên, những cách này chỉ là phương án tạm thời để giảm sưng, giảm đau. Tốt hơn hết bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng, từ đó có thể biết được nguyên nhân chuẩn xác.

 • Chườm mũi bằng khăn ấm hoặc lạnh trong khoảng 10 phút để giảm sưng.
 • Dùng thuốc giảm sưng, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
 • Ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin C và khoáng chất.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
 • Trong thời gian mũi bị sưng, không uống rượu bia, cà phê và các chất kích thích khác.
Khi xảy ra tình trạng nâng mũi sau 1 năm bị sưng, cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và khắc phục kịp thời
Khi xảy ra tình trạng nâng mũi sau 1 năm bị sưng, cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và khắc phục kịp thời

Trên đây là thông tin về tình trạng nâng mũi sau 1 năm bị sưng, hy vọng nội dung hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng mình đang gặp phải. Từ đó có phương pháp khắc phục phù hợp.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận