banner thang 11

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nâng mũi sau 3 tháng bị sưng

Bạn đang lo lắng về tình trạng nâng mũi được 3 tháng bị sưng? Bạn không biết nguyên nhân do đâu khiến mũi bị sưng? Bạn đang tìm cách khắc phục và chưa biết cần làm gì? Hãy cùng nangmuithammyhanquoc.com tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục những tình trạng này trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nâng mũi 3 tháng bị sưng
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nâng mũi 3 tháng bị sưng

5 Nguyên nhân nâng mũi 3 tháng vẫn sưng

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nâng mũi sau 3 tháng bị sưng, bạn cần nắm rõ những tác nhân này để có biện pháp can thiệp phù hợp:

Do cơ địa không tương thích với chất liệu sụn

Chất liệu sụn nâng rất quan trọng, nếu cơ sở thẩm mỹ sử dụng những loại sụn kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và không được Bộ Y tế kiểm định thì sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Điều này dẫn đến tình trạng sưng, viêm kéo dài.

Do tay nghề bác sĩ

Các cuộc phẫu thuật nếu không được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề giỏi, chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ có nguy cơ xuất hiện các sơ xuất trong quá trình thực hiện, ảnh hưởng đến mô cơ, tác động đến dây thần kinh. Tất cả những điều này đều là yếu tố dẫn đến tình trạng nâng mũi sau 3 tháng bị sưng.

Nhiều ca phẫu thuật nâng mũi xảy ra biến chứng do bác sĩ không có chuyên môn và kinh nghiệm
Nhiều ca phẫu thuật nâng mũi xảy ra biến chứng do bác sĩ không có chuyên môn và kinh nghiệm

Quy trình nâng mũi không an toàn

Quá trình phẫu thuật nâng mũi phải được thực hiện nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn vệ sinh theo quy trình chuẩn Y khoa. Nếu đội ngũ thực hiện không tuân thủ quy trình nâng mũi an toàn, có thể gây ra các biến chứng như mũi sưng viêm nhiễm trùng, hoại tử da. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả thẩm mỹ cuối cùng.

Các dụng cụ phẫu thuật của bác sĩ phải được sát khuẩn theo chuẩn Y khoa trước khi thực hiện Các dụng cụ phẫu thuật của bác sĩ phải được sát khuẩn theo chuẩn Y khoa trước khi thực hiện phẫu thuật thuật
Các dụng cụ phẫu thuật của bác sĩ phải được sát khuẩn theo chuẩn Y khoa trước khi thực hiện phẫu thuật

Chăm sóc sai cách sau nâng mũi

Chế độ chăm sóc hậu phẫu cần được tuân thủ thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ thì mới có thể đảm bảo an toàn và không xuất hiện biến chứng. Nếu bạn không thực hiện đúng theo hướng dẫn thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng như sống mũi bị lệch, sưng đỏ, viêm nhiễm,…

Do va đập và tác động mạnh vào vùng mũi

Trong khoảng 3-6 tháng đầu, bạn nên hạn chế vận động mạnh, gây tác động lực lên mũi. Lúc này mũi chưa được ổn định và còn nhạy cảm, nếu bạn không cẩn thận khiến mũi bị tác động mạnh, cũng có thể gây ra tình trạng sưng mũi kéo dài. Đây cũng là lý do nhiều người nâng mũi sau 3 tháng bị sưng nên bạn hãy cẩn thận hơn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày.

Nếu tác động lực mạnh lên vùng mũi, có thể khiến sống mũi bị lệch hoặc bị sưng đỏ
Nếu tác động lực mạnh lên vùng mũi, có thể khiến sống mũi bị lệch hoặc bị sưng đỏ

Mũi bị sưng sau 3 tháng có nguy hiểm không?

Tình trạng nâng mũi sau 3 tháng bị sưng là một biến chứng nguy hiểm, vì tình trạng sưng đỏ chỉ diễn ra trong khoảng 1 tháng đầu sau nâng mũi. Nếu không được khắc phục kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng như: lộ sóng mũi, viêm nhiễm, mũi biến dạng,… Lúc này bạn cần đến ngay các cơ sở thẩm mỹ uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Cách khắc phục tình trạng sưng sau khi nâng mũi sau 3 tháng

Tùy vào tình trạng mũi bị sưng nặng hay nhẹ sẽ có cách khắc phục phù hợp. Dưới đây là 2 cách thường được bác sĩ áp dụng nhiều nhất.

Đối với trường hợp nhẹ

Trường hợp nhẹ bao gồm các biểu hiện: mũi sưng nhẹ, không có dấu hiệu viêm nhiễm. Bạn có thể tham khảo qua các cách sau:

Trường hợp sưng nhẹ, bạn có thể áp dụng các bước chăm sóc đơn giản tại nhà như sau
Trường hợp sưng nhẹ, bạn có thể áp dụng các bước chăm sóc đơn giản tại nhà như sau
 • Chườm đá lạnh: Phương pháp này giúp khắc phục giảm sưng nhanh. Lưu ý, bạn chỉ nên chườm trong khoảng 5-10 phút, không nên chườm quá lâu.
 • Uống thuốc giảm đau, giảm sưng theo đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ: Thuốc giảm đau, giảm sưng sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần uống theo đúng liều lượng, hạn chế lạm dụng thuốc để tránh biến chứng xảy ra.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày: Việc cung cấp đủ lượng nước sẽ giúp thúc đẩy quá trình đào thải độc tố (bao gồm các chất sử dụng trong phẫu thuật), giúp khắc phục tình trạng sưng.
 • Nghỉ ngơi và hạn chế vận động mạnh: Bạn nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong 1-2 ngày đầu sau khi phát hiện mũi bị sưng, hạn chế các hoạt động thể dục nặng trong 1 tháng sau đó.
 • Massage nhẹ nhàng: Quá trình massage giúp máu lưu thông, cải thiện tình trạng sưng và giúp vùng mũi nhanh chóng hồi phục. Lưu ý, bạn chỉ nên massage ở vùng xung quanh mũi, tránh tác động đến sụn mũi.

Đối với trường hợp nặng

Trường hợp nặng bao gồm các triệu chứng: viêm nhiễm hoặc sụn không tương thích, dẫn đến tình trạng chảy dịch, chóp mũi sưng đỏ,… bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân, từ đó đưa ra phương pháp khắc phục hợp.

Trong trường hợp nặng, cách tốt nhất là phẫu thuật lấy sụn mũi ra ngoài
Trong trường hợp nặng, cách tốt nhất là phẫu thuật lấy sụn mũi ra ngoài

Dưới đây là 2 cách xử lý bác sĩ thường áp dụng:

 • Trường hợp nhiễm trùng: Nếu vùng mũi bị nhiễm trùng nhẹ, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống để xử lý và tránh dẫn đến hoại tử. Bạn cần uống thuốc và vệ sinh vùng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Trường hợp sụn không tương thích: Nếu vùng mũi bị nhiễm trùng nặng hoặc dáng mũi bị lệch và không thể nắn chỉnh, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để tháo sụn mũi để chấm dứt tình trạng trên.
Bạn nên đến gặp bác sĩ khi phát hiện vùng mũi bị sưng kéo dài
Bạn nên đến gặp bác sĩ khi phát hiện vùng mũi bị sưng kéo dài

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng nâng mũi sau 3 tháng bị sưng và cách khắc phục. Nội dung mang tính chất tham khảo và nangmuithammyhanquoc.com khuyến khích bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra khi phát hiện các triệu chứng bất thường hoặc vùng mũi bị sưng kéo dài.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận