banner thang 11

Dấu hiệu bị tụ dịch sau nâng mũi bạn cần biết để có cách xử lý kịp thời

Phẫu thuật nâng mũi ít nhiều có xâm lấn nên việc có chảy dịch mũi là điều bình thường tuy nhiên nếu dịch tụ lâu ngày, chảy mủ không hết thì đó lại là vấn đề không thể xem nhẹ. Bạn cần biết cụ thể những dấu hiệu bị tụ dịch sau nâng mũi và cách xử lý đúng đắn khi chẳng may gặp tình trạng này.

Nhận biết sớm các dấu hiệu tụ dịch sau phẫu thuật nâng mũi để xử lý kịp thời
Nhận biết sớm các dấu hiệu tụ dịch sau phẫu thuật nâng mũi để xử lý kịp thời

Nguyên nhân gây tụ dịch sau nâng mũi

Phẫu thuật nâng mũi là một ca làm đẹp có sự can thiệp bóc tách để đưa chất liệu nâng vào bên trong. Do đó, ít nhiều gì vẫn gây những tác động khiến các mạch máu bị vỡ chảy sang các mô xung quanh gây nên hiện tượng sưng bầm, chảy nước mô màu vàng (gọi là dịch mũi).

Thực tế thì đây là những biểu hiện bình thường trong phẫu thuật thẩm mỹ. Chỉ cần nghe theo lời dặn dò của bác sĩ thì khoảng vài ngày sau đó sẽ dần phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, riêng đối với tình trạng tụ dịch, chảy mủ kéo dài và ngày càng nặng thì chúng ta nên mau chóng gặp bác sĩ để thăm khám. Biểu hiện tụ dịch sau nâng mũi có thể do một số nguyên nhân như sau:

Tay nghề bác sĩ

Trên thực tế có không ít các trường hợp bị tụ dịch, nhiễm trùng nghiêm trọng do thực hiện bởi những bác sĩ non kém tay nghề. Từ đó dẫn đến những biến chứng nặng, thậm chí là hoại tử.

Cơ địa của mỗi người

Mỗi người có khả năng tái tạo mô và phục hồi vết thương khác nhau. Những người có khả năng phục hồi kém hoặc ít kháng nguyên có thể mất thời gian lâu hơn để hồi phục, gây ra sưng và tụ dịch kéo dài. Trong một số trường hợp phải bóc tách và tái cấu trúc mũi phức tạp gây tổn thương nhiều hơn cũng kéo dài thời gian phục hồi khiến tụ dịch nhiều hơn sau phẫu thuật.

Tùy vào cơ địa và tốc độ phục hồi của mỗi khách hàng mà mức độ tụ dịch khác nhau
Tùy vào cơ địa và tốc độ phục hồi của mỗi khách hàng mà mức độ tụ dịch khác nhau

Bệnh lý viêm xoang

Viêm xoang cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng tụ dịch sau nâng mũi, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Viêm xoang thường gây ra các triệu chứng như đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, sốt, tụ dịch mũi. Nếu những triệu chứng này không được kiểm soát, việc tiến hành phẫu thuật nâng mũi có thể làm tăng nguy cơ hoại tử và ảnh hưởng đến cấu  trúc mũi.

Chế độ chăm sóc

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tụ dịch mũi, một biến chứng có thể xảy ra sau khi nâng mũi. Nếu vết mổ không được giữ sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng.

Nhiều trường hợp không chườm lạnh hoặc chườm ấm đúng cách có thể làm vết thương sưng tấy dài ngày, từ đó gây ra tụ dịch do cơ thể phản ứng với tổn thương. Ngoài  ra, việc không tuân thủ chỉ dẫn về việc sử dụng thuốc chống viêm có thể làm tăng phản ứng viêm, dẫn đến tụ dịch.

Chăm sóc vết thương sau  nâng mũi không đúng cách cũng dễ gây hiện tượng tụ dịch
Chăm sóc vết thương sau  nâng mũi không đúng cách cũng dễ gây hiện tượng tụ dịch

Những dấu hiệu bị tụ dịch sau nâng mũi

Sau khi nâng mũi, các bạn sẽ cảm thấy ê đau nhẹ do vùng da bị sưng tấy kèm theo đó là hơi bầm và tụ dịch khoảng 3-5 ngày đầu tiên. Sau khi chất liệu sụn tương thích với cơ thể thì biểu hiện này dần khỏi hẳn, thông thường là khoảng sau 1 tuần. Nhưng một số người sở hữu cơ địa không tốt hoặc chăm sóc không đúng cách có thể xuất hiện một số dấu hiệu bị tụ dịch sau nâng mũi nguy hiểm như sau:

Mũi sưng, bầm tím

Nâng mũi ít hay nhiều gì cũng có sự xâm lấn nên sẽ có dấu hiệu sưng viêm,  nếu cứ kéo dài sẽ khiến cho mũi bầm tím, vết thương lâu lành, dễ để lại sẹo lồi. Thời gian ứ dịch sau khi nâng mũi kéo dài sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tâm lý người thực hiện nâng mũi.

Tình trạng sưng và bầm tím kéo dài sau nâng mũi có thể cảnh báo tình trạng tụ dịch
Tình trạng sưng và bầm tím kéo dài sau nâng mũi có thể cảnh báo tình trạng tụ dịch

Mũi bị chảy dịch kéo dài

Mũi bị chảy dịch sau khi nâng mũi là dấu hiệu bình thường. Thông thường khi được băng bó đúng cách thì dịch sẽ ngưng chảy và vết thương nhanh lành lại. Tuy nhiên nếu trường hợp bạn bị chảy dịch quá nhiều thì bạn không nên lơ là, chủ quan mà nên sớm đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tránh gây nhiễm trùng hay ảnh hưởng đến dáng mũi.

Mũi bị lệch và đau nhức

Tình trạng ứ dịch sau khi nâng mũi làm cho dáng mũi bị lệch vẹo, kèm theo dấu hiệu đau nhức. Nếu mũi bị lệch vẹo, lộ sóng thì cần đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời để tránh da mũi mỏng dần dẫn đến thủng mũi.

Một số trường hợp sóng mũi bị lệch và liên tục đau nhức do tụ dịch mũi
Một số trường hợp sóng mũi bị lệch và liên tục đau nhức do tụ dịch mũi

Mũi sưng tấy, ửng đỏ

Mũi bị sưng tấy, ửng đỏ là dấu hiệu rõ nhất khi một người bị tụ dịch sau khi mới nâng mũi. Thường thì sau khi mũi lành lại tình trạng trên sẽ không còn nữa. Tuy nhiên nếu nó vẫn tiếp diễn trong thời gian dài do tụ dịch quá nhiều có thể gây nhiễm trùng mũi.

Mũi sưng tấy và ửng đỏ cảnh báo mũi đã bị tụ dịch
Mũi sưng tấy và ửng đỏ cảnh báo mũi đã bị tụ dịch

Bài viết liên quan

Bị tụ dịch sau nâng mũi có ảnh hưởng gì không?

Nếu việc tụ dịch sau nâng mũi chỉ diễn ra trong 3 – 5 ngày đầu thì hoàn toàn bình thường. Nhưng tình trạng này trở nặng và có dấu hiệu viêm nhiễm thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cơ thể và thẩm mỹ của khách hàng.

Lý giải cho những dấu hiệu bị tụ dịch sau nâng mũi, chuyên gia thẩm mỹ gọi đây là một cơ chế bình thường của cơ thể. Trong quá trình phẫu thuật việc bóc tách, định hình dáng mũi đã làm tổn thương đến tế bào, để thúc đẩy quá trình lành thương, kháng viêm dịch nhầy đã được tiết ra để bảo vệ vết thương. Trong thời gian đầu sau phẫu thuật, loại chất lỏng này sẽ phát triển dần thành một túi lớn có màu vàng hoặc trắng đục, sau đó khô lại và biến mất.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp do không được chăm sóc tốt và xử lý kịp thời chúng sẽ vỡ và và gây viêm nhiễm nghiêm trọng. Thường sẽ có mùi hôi khó chịu, miệng vết mổ sưng đau, đỏ tấy rất khó chịu. Do đó, khách hàng phải thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm những dấu hiệu bị tụ dịch sau nâng mũi nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Tình trạng tụ dịch nếu chuyển biến nặng thì gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Tình trạng tụ dịch nếu chuyển biến nặng thì gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cách xử lý khi gặp những dấu hiệu bị tụ dịch sau nâng mũi

Nếu có dấu hiệu bị tụ dịch sau nâng mũi thì bạn không cần hoang mang mà hãy cố gắng bình tĩnh và thực hiện theo những hướng dẫn để giảm thiểu tình trạng này. Chú ý đến các việc cần làm dưới đây:

Uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Việc tuân thủ nghiêm ngặt việc uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ là cần thiết. Các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, và kháng sinh giúp kiểm soát sưng tấy và ngăn chặn nhiễm trùng. Đảm bảo uống đủ liều và không tùy ý dùng các hoạt chất khác ngoài chỉ định.

Vệ sinh vùng mũi

Bạn cần phải vệ sinh mũi bằng dung dịch sát khuẩn mỗi ngày và không dùng tay sờ nắn mũi là 2 việc làm quan trọng giúp hạn chế nhiễm trùng. Tuyệt đối không gây va chạm mà chỉ dùng tăm bông lau nước dịch, không làm ẩm ướt vùng phẫu thuật, phải đảm bảo rằng mũi luôn trong tình trạng khô ráo.

Vệ sinh vùng mũi đúng cách sau phẫu thuật để loại bỏ dịch nhầy và bụi bẩn
Vệ sinh vùng mũi đúng cách sau phẫu thuật để loại bỏ dịch nhầy và bụi bẩn

Tránh va chạm mạnh

Trong giai đoạn hồi phục, hãy hạn chế mọi hoạt động có thể gây va chạm mạnh lên vùng mũi. Việc này không chỉ giúp tránh tổn thương và nhiễm trùng mà còn đảm bảo dáng mũi được giữ ổn định trong quá trình liền xương.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất là cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình phục hồi. Thực phẩm như thịt heo, rau xanh, cam, bưởi, dâu tây và sữa nên được ưu tiên. Ngoài ra, uống đủ nước mỗi ngày cũng giúp cơ thể loại bỏ độc tố và giảm nhiệt do thuốc.

Kiêng ăn đồ gây mưng mủ

Tránh xa các thực phẩm có thể gây kích ứng hoặc mưng mủ vết thương như đồ nếp, thịt gà, rau muống, hải sản, thịt bò và trứng. Các chất kích thích, thức ăn lên men và gia vị cay nóng cũng nên được hạn chế trong ít nhất một tháng sau phẫu thuật.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý để đẩy nhanh quá trình lành thương
Bổ sung dinh dưỡng hợp lý để đẩy nhanh quá trình lành thương

Chiếu đèn giảm sưng

Công nghệ chiếu đèn giảm sưng là phương pháp hiệu quả để giảm thiểu tình trạng tụ dịch. Ánh sáng từ đèn giúp kích thích tuần hoàn máu và giảm viêm, từ đó giúp giảm sưng và thúc đẩy quá trình lành lặn. Sử dụng công nghệ này theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc tại các cơ sở y tế có chuyên môn.

Tiến hành hút dịch

Nếu tụ dịch sau khi nâng mũi thì phải tiến hành hút dịch. Quá trình này diễn ra đơn giản và nhanh chóng nên không gây ra nguy hiểm nào.

Hầu hết sau 1 tuần thì tình trạng chảy dịch khỏi hẳn, nhưng nếu kéo dài và ngày càng nặng thì các bạn không nên chủ quan. Vì khi dịch ứng động rất dễ bị nhiễm trùng, do vậy các bạn cần đến ngay cơ sở thẩm mỹ uy tín, có tên tuổi để các bác sĩ xử lý đúng cách và đúng thời điểm.

Bác sĩ giỏi tiến hành hút dịch, tránh mũi bị viêm sưng, đau nhức
Bác sĩ giỏi tiến hành hút dịch, tránh mũi bị viêm sưng, đau nhức

Địa chỉ hút dịch sau nâng mũi an toàn, chất lượng

Seoul Center là một trong những cơ sở làm đẹp sở hữu đầy đủ những yếu tố cần của một địa chỉ thẩm mỹ uy tín, cho phép xử lý tình trạng tụ dịch sau nâng mũi hiệu quả và an toàn. Seoul Center cùng với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm giúp bạn khắc phục các biến chứng sau phẫu thuật nâng mũi triệt để, đẩy nhanh quá trình phục hồi và lấy lại dáng mũi như mong đợi.

Dựa vào nền tảng cơ sở vật chất hiện đại, công nghệ chuyển giao 100% từ Hàn Quốc nên hầu hết các ca phẫu thuật/xử lý biến chứng thẩm mỹ đều diễn ra nhanh chóng, an toàn không đau đớn. Toàn bộ thiết bị y tế, phòng mổ đều được vô khuẩn vô trùng 100%, sau phẫu thuật khách hàng được đưa đến phòng nghỉ dưỡng để chờ được theo dõi và chăm sóc.

Thêm vào đó, Seoul Center còn đa dạng dịch vụ chăm sóc, giá cả ưu đãi, chế độ bảo hành rõ ràng, sẵn sàng phục vụ cho nhiều dạng đối tượng khách hàng khác nhau. Ưu tiên trả góp, tặng voucher khuyến mãi cho khách hàng thân thiết, mua hàng theo gói,…

Seoul Center là một trong những cơ sở làm đẹp uy tín, an toàn cho hiệu quả cao
Seoul Center là một trong những cơ sở làm đẹp uy tín, an toàn cho hiệu quả cao

Việc nhận biết sớm dấu hiệu bị tụ dịch sau nâng mũi sẽ giúp bạn khắc phục sớm và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị khách hàng nên tìm hiểu kỹ lựa chọn cơ sở nâng mũi cũng như xử lý biến chứng uy tín.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận