banner thang 11

Cắt mí mắt bị trợn – Nguyên nhân, cách khắc phục

Cắt mí mắt là một trong những phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn để có được đôi mắt to tròn, đẹp hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cắt mí mắt bị trợn do không được thực hiện đúng kỹ thuật. Điều này không chỉ làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng cắt mí mắt bị trợn, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Cắt mí mắt bị trợn là như thế nào?

Cắt mí mắt bị trợn là tình trạng mà sau khi phẫu thuật cắt mí, mí mắt bị lật khiến cho phần tròng trắng của mắt lộ ra nhiều hơn bình thường. Điều này làm cho vẻ ngoài trở nên thiếu tự nhiên và có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do bác sĩ đã cắt quá nhiều da mí, lấy nhiều mỡ vùng mắt hoặc cố định cơ nâng mi sai kỹ thuật.

Cắt mí mắt bị trợn mắt ảnh hưởng rất nhiều tính thị lực và thẩm mỹ
Cắt mí mắt bị trợn mắt ảnh hưởng rất nhiều tính thị lực và thẩm mỹ

Biểu hiện có thể gặp sau khi cắt mí

Sau khi phẫu thuật cắt mí mắt, bạn có thể gặp phải một số biểu hiện sau: Mí sưng, có nếp gấp nhỏ mí mắt, rụng lông mi, mắt khó nhắm khít, nhiễm tringf, sẹo xấu, mí bị lệch,…

Sưng tấy, bầm tím

Sưng tấy, bầm tím là biểu hiện phổ biến nhất sau phẫu thuật cắt mí mắt. Sưng tấy và bầm tím xung quanh vùng mí mắt là do quá trình phẫu thuật gây ra tổn thương cho các mô mềm và mạch máu xung quanh. Tuy nhiên, triệu chứng này thường sẽ hết sau 1-2 tuần. sau 1 – 2 tháng, mí mắt sẽ trở nên tự nhiên.

Cảm giác khó chịu, châm chích

Sau phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy khó chịu, châm chích ở vùng mí mắt. Đây là do quá trình phẫu thuật gây ra tổn thương cho các dây thần kinh nhỏ xung quanh vùng mí. Triệu chứng này cũng sẽ hết dần theo thời gian.

Mắt bị khô, rát

Trong thời gian đầu sau phẫu thuật, mắt của bạn có thể bị khô, rát do quá trình sưng tấy làm ảnh hưởng đến sự đóng mở của mí mắt. Để giảm triệu chứng này, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sử dụng nước mắt nhân tạo.

Sau khi cắt mí có thể dùng nước mắt nhân tạo để giảm cảm giác khô rát
Sau khi cắt mí có thể dùng nước mắt nhân tạo để giảm cảm giác khô rát

Mắt xuất hiện nếp gấp nhỏ

Sau khi cắt mí khoảng 3 – 5 ngày, mí mắt thường bị chùng theo nếp cũ nên đôi khi bạn sẽ nhận mí có nhiều nếp gấp nhỏ. Tình trạng này cần được bác sĩ đánh giá và có biện pháp điều trị phù hợp.

Rụng lông mi

Trong quá trình cắt mí, lông mi có thể bị cắt hoặc tự rụng. Tuy nhiên, sau một thời gian lông mi sẽ tự mọc lại nên bạn không cần quá lo lắng.

Mắt không thể nhắm khít, mắt bị trợn

Tình trạng này xuất hiện chủ yếu do tay nghề bác sĩ còn non yếu, xâm lấn quá sâu mà không hiểu rõ tình trạng mí mắt. Điều này khiến cho mí mắt của bạn bị loại bỏ quá nhiều da chùng, hoặc lấy nhiều mỡ thừa.

Nhiễm trùng

Biến chứng này là do quy trình cắt mí không được vô khuẩn kỹ lưỡng hoặc bạn không biết cách chăm sóc mí mắt tại nhà dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng. Lúc này, bạn hãy nhờ bác sĩ thăm khám và khắc phục kịp thời để tránh biến chứng nặng hơn như hoại tử da.

Mí mắt bị lệch

Bác sĩ xác định size mí mắt không đều, hoặc trong quá trình phẫu thuật có sự sai lệch. Mí bị lệch sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên bạn cần đợi cho đến khí mí mắt ổn định thì tái phẫu để khắc phục.

Mí mắt bị lệch sau khi cắt cần được tái phẫu
Mí mắt bị lệch sau khi cắt cần được tái phẫu

Các biểu hiện này thường sẽ hết dần sau 1-2 tuần nếu quá trình phẫu thuật diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân cắt mí mắt bị trợn

Tình trạng cắt mí mắt bị trợn do nguyên nhân nhân gây nên. Trong đó, lỗi kỹ thuật từ tay nghề bác sĩ là nguyên nhân chính. Bác sĩ xác định vị trí cắt sai, cắt quá nhiều da mí khiến mắt không thể nhắm khít lại. Ngoài ra, tình trạng cắt mí bị trợn còn do nhiều nguyên nhân khác như:

 • Mí mắt bị cắt ở vị trí quá cao, tạo nên sự không cân đối, khiến mắt trông trợn lên.
 • Lấy quá nhiều lượng mỡ mí mắt quy định khiến mắt thiếu mỡ, dẫn đến hốc mắt sâu và mắt trông như trợn lên.
 • Khâu cơ nâng mi quá nhiều khiến mắt khó nhắm mở bình thường.
 • Người cắt mí có mắt lồi, hốc mắt sâu có nguy cơ cao bị cắt mí mắt nhưng bác sĩ vẫn tiến hành cắt mí.
 • Quy trình cắt mí không đạt chuẩn an toàn nên khiến mí mắt bị nhiễm trùng, dẫn đến sưng tấy, hình thành sẹo và gây nên tình trạng mí bị lồi.
Người có mắt lồi khi cắt mí dễ bị trợn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ
Người có mắt lồi khi cắt mí dễ bị trợn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Cách khắc phục cắt mí bị trợn

Việc khắc phục tình trạng cắt mí bị trợn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và nguyên nhân gây ra. Dưới đây là cách khắc phục cắt mí bị trợn theo từng trường hợp:

Đối với trường hợp mí bị trợn nhẹ

Trong trường hợp mí bị trợn nhẹ, có thể sử dụng các phương pháp không phẫu thuật để khắc phục như:

 • Massage mí mắt: Massage nhẹ nhàng vùng mí mắt có thể giúp cải thiện sự đều đặn và giảm trợn.
 • Tập thể dục cho mắt: Bạn có thể áp dụng các bài tập cho vùng mắt để giúp cơ nâng mi hoạt động linh hoạt, cải thiện tình trạng mí mắt bị trợn sau một thời gian.
 Mí mắt trợn nhẹ thì có thể khắc phục bằng cách massage
Mí mắt trợn nhẹ thì có thể khắc phục bằng cách massage

Trường hợp mắt bị trợn nhiều

Trong trường hợp mắt bị trợn nhiều và nghiêm trọng, cách khắc phục hiệu quả nhất là can thiệp thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng và có biện pháp khắc phục phù hợp:

 • Nguyên nhân mắt bị trợn do cắt bỏ da quá mức thì bác sĩ ghép mỡ để khắc phục.
 • Nếu mắt quá sâu thì bác sĩ sẽ phẫu thuật, di chuyển túi mỡ vùng hốc mắt.
 • Nếu cơ nâng mi bị đưa lên quá cao thì cần tái phẫu để đưa mí mắt về vị trí phù hợp.
 • Mắt trợn quá nhiều, quá dị dạng thì cần ghép da, tiêm mỡ để khắc phục biến chứng.

Lưu ý trước khi làm phẫu thuật cắt mí mắt

Trước khi quyết định phẫu thuật cắt mí mắt, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Để tránh tình trạng cắt mí bị trợn, bạn nên chọn bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt.
 • Trước khi quyết định phẫu thuật, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và đánh giá tình trạng mí mắt của bạn.
 • Đừng ngần ngại hỏi bác sĩ về quy trình phẫu thuật, rủi ro và kỳ vọng sau phẫu thuật để chuẩn bị tinh thần và quyết định đúng đắn.
 • Bạn hãy giữ tinh thần thoải mái, thả lỏng mắt trước khi phẫu thuật.
 • Ngừng sử dụng các thuốc chứa aspirin, warfarin, naproxen hoặc thực phẩm chức năng khác để không ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.
Chọn bác sĩ giỏi để cắt mí an toàn, không lo biến chứng
Chọn bác sĩ giỏi để cắt mí an toàn, không lo biến chứng

Trên đây là những thông tin nâng mũi thẩm mỹ hàn quốc cơ bản về tình trạng cắt mí mắt bị trợn. Có thể thấy, việc chọn lựa bác sĩ phẫu thuật kỹ càng, hiểu rõ về quy trình phẫu thuật và tuân thủ các biện pháp hậu phẫu là yếu tố quan trọng để tránh tình trạng mắt bị trợn sau khi cắt mí. Bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn đơn vị cắt mí để có kết quả mí mắt hoàn hảo.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận