banner thang 11

Nâng mũi bị hở vết thương: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên biến chứng nâng mũi bị vết thương hở như: kích ứng sụn mũi, tay nghề bác sĩ yếu kém, chăm sóc hậu phẫu không đúng cách,… Vậy cần làm gì để khắc phục biến chứng trên? Có nguy hiểm hay không? Hãy cùng nangmuithammyhanquoc.com trả lời những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Nâng mũi bị hở vết thương là gì?

Khi nâng mũi, các bác sĩ cần rạch một đường nhỏ ở mũi để đưa sụn mũi vào định hình lại cấu trúc của mũi. Việc này tạo nên vết thương hở và bác sĩ cần khéo léo khâu lại. Tuy nhiên, trong trường hợp kỹ thuật khâu không đúng cách hoặc khách hàng không chăm sóc đúng cách sẽ khiến chỉ khâu bung ra, dẫn đến tình trạng nâng mũi bị hở vết thương.

 

Nâng mũi bị vết thương hở là tình trạng bị đứt chỉ hoặc lộ sụn ra bên ngoài
Nâng mũi bị vết thương hở là tình trạng bị đứt chỉ hoặc lộ sụn ra bên ngoài

 

Có thể hiểu đơn giản hơn, nâng mũi bị vết thương hở là tình trạng vết thương bị đứt chỉ hoặc sụn tụt, lòi ra bên ngoài và bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Nguyên nhân dẫn đến nâng mũi bị hở vết thương

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc nâng mũi bị hở vết thương. Tuy nhiên, trong bài viết này nangmuithammyhanquoc.com chỉ đề cập đến những nguyên chính và phổ biến.

 • Bác sĩ tay nghề kém: Trường hợp bác sĩ không xử lý vết thương hở đúng cách, khâu vết thương hở không kỹ rất dễ khiến chỉ bị bung dẫn đến hở vết thương.
 • Chất liệu sụn kém: Nếu sử dụng phải sụn không rõ nguồn gốc, được làm từ chất liệu rẻ tiền dễ gây kích ứng, đào thải khỏi cơ thể dẫn đến tình trạng hở vết thương.
 • Chăm sóc hậu phẫu không đúng cách: Việc không vệ sinh kỹ khiến vết thương bị nhiễm trùng hoặc thao tác quá mạnh bạo sau khi nâng mũi cũng dễ dẫn đến tụt sụn, gây nên biến chứng hở vết thương.

 

Sử dụng sụn kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến hở vết thương sau khi nâng mũi
Sử dụng sụn kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến hở vết thương sau khi nâng mũi

 

Nâng mũi bị hở vết thương có nguy hiểm không?

Trong thẩm mỹ, hở vết thương khi nâng mũi được coi là biến chứng khá nguy hiểm. Trường hợp nhẹ sẽ dẫn đến tụt sụn, xô lệch sụn, nhiễm trùng,… Tuy nhiên, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như biến dạng dáng mũi, thủng đầu mũi,… hay thậm chí là hoại tử.

Do đó, trước khi tiến hành nâng mũi bạn cần lựa chọn thật kỹ đơn vị thẩm mỹ uy tín, an toàn được cấp phép hoạt động chính thức bởi cơ quan Y tế để tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phải làm gì khi nâng mũi bị hở vết thương?

Là biến chứng nghiệm trọng và nguy hiểm, do đó ngay khi phát hiện bị hở vết thương sau khi nâng mũi bạn cần thăm khám ngay với bác sĩ để được tư vấn phương pháp xử lý phù hợp và nhanh chóng nhất, tránh dẫn đến sức khỏe và tính mạng.

Theo đó, thông thường với trường hợp nhẹ bác sĩ chỉ chần khâu đóng lại vết thương và hướng dẫn bạn vệ sinh chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Ngược lại với những trường hợp biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định rút sụn mũi để khắc phục biến chứng.

 

Khi bị vết thương hở sau khi nâng mũi bạn cần gặp ngay bác sĩ để thăm khám
Khi bị vết thương hở sau khi nâng mũi bạn cần gặp ngay bác sĩ để thăm khám

 

Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng không tự ý xử lý hoặc điều trị vết thương hở sau khi nâng mũi tại nhà. Điều này có thể càng làm nghiêm trọng hơn vết thương và khó để có thể điều trị về sau.

Những lưu ý chăm sóc hậu phẫu nâng mũi để tránh biến chứng

Để tránh tình trạng bị hở vết thương sau khi nâng mũi, bạn cần lưu ý thật nhiều trong cách vệ sinh và chăm sóc hậu phẫu như sau:

 • Tuyệt đối không để nước chạm vào mũi trong những ngày đầu tiên sau khi nâng mũi xong.
 • Luôn luôn giữ cho vùng mũi được sạch sẽ theo hướng dẫn vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý của bác sĩ.
 • Giữ cho toàn bộ vùng mũi luôn trong tình trạng khô thoáng vì ẩm ướt là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển.
 • Tránh chạm tay lên vết thương, kể cả những động tác nhẹ nhàng như đụng hoặc sờ nhẹ để tránh làm tụt sụn.
 • Không hoạt động thể thao mạnh trong vòng ít nhất 2 tháng sau khi nâng mũi.
 • Cần kiêng khem các loại thực phẩm dễ khiến vết thương kích ứng như: hải sản, thịt bò, thịt gà, thịt vịt, rau muống, đồ nếp,….
 • Bổ sung thật nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể để đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi nâng mũi.
 • Lưu ý uống thuốc và tái khám đúng lịch hẹn theo dặn dò của bác sĩ để có thể xử lý sớm nhất nếu có các dấu hiệu của biến chứng.

 

Sau khi nâng mũi bạn cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ
Sau khi nâng mũi bạn cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách nhận biến và xử lý khi gặp biến chứng nâng mũi bị hở vết thương. Hy vọng có thể giúp bạn xây dựng được chế độ chăm sóc và dinh dưỡng tốt hơn để ngăn chặn biến chứng thẩm mỹ này.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận