banner thang 11

Tuổi dậy thì mũi có cao được không? Có nên nâng mũi không ?

Một dáng mũi cao đẹp luôn là mong ước của nhiều người, do vậy các bậc phụ huynh thường áp dụng các cách để cải thiện dáng mũi cao cho con họ khi còn khá nhỏ. Nhưng liệu qua tuổi dậy thì mũi có cao được không? Dáng mũi liệu có được hoàn thiện? Những câu hỏi này được chuyên gia giải đáp theo sau.

Các yếu tố quyết định việc hình thành dáng mũi

Hình dáng mũi cao hay thấp của mỗi người không giống nhau do nhiều nguyên nhân. Vậy tuổi dậy thì mũi có cao được không? Độ tuổi trưởng thành liệu mũi có cao như mong đợi? Chúng ta cùng điểm qua những nguyên nhân có quyết định đến độ cao của sống mũi.

Mũi cao hay thấp là do đâu?
Mũi cao hay thấp là do đâu?

Mũi cao thấp có một phần nguyên nhân là do di truyền và tính di truyền của mỗi người là không giống nhau hoàn toàn giữa các anh chị em, trừ trường hợp sinh đôi cùng trứng.

Yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân quyết định đến dáng mũi cao thấp. Do nhiệt độ trung bình và độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến độ cao của sống mũi cũng như độ rộng của phần khoang mũi.

Theo đó, những người sống ở vùng khí hậu lạnh và khô thì sống mũi cao và dài, phần đầu mũi nhỏ. Trong khi đó, những người sống ở vùng khí hậu nhiệt đới thì sống mũi thường ngắn và cánh mũi rộng hơn.

Sở dĩ dáng mũi cao thấp do yếu tố thời tiết là do quy trình tiến hóa tự nhiên để giúp con người thích nghi với khí hậu và điều kiện địa lý nơi sinh ra. Do đó, có thể hiểu vì sao dáng mũi của người Việt thường thấp tẹt, cánh mũi có hơi rộng, thô bè.

Vậy tuổi dậy thì mũi có cao được không? Theo các chuyên gia chia sẻ, cho đến hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy sống mũi sẽ cao hơn bao nhiêu trong 1 năm. Khi các em bước vào độ tuổi dậy thì trở đi thì sống mũi cũng rất ít có sự thay đổi rõ ràng.

Tuổi dậy thì mũi có cao được không? Bác sĩ trả lời

Từ những nghiên cứu đã nêu trên cho thấy, trong giai đoạn độ tuổi dậy thì từ 13-25 tuổi, phần xương mũi có thể phát triển, sống mũi của các em có thể biến đổi cao hơn một chút. Nhưng đây là quá trình phát triển các mô tự nhiên trong cơ thể của mỗi người và có sự khác nhau. Do đó, mọi sự tác động như vuốt mũi hay dùng canxi không đảm bảo có thể cải thiện dáng mũi như ý.

Tuổi dậy thì mũi có cao được không?
Tuổi dậy thì mũi có cao được không?

Cho đến khi 25 tuổi, phần xương sống mũi sẽ phát triển hoàn thiện và có form cố định. Lúc này, hầu như sống mũi không còn phát triển cao hơn, việc cảm nhận sống mũi cao hay thấp còn tùy thuộc vào độ tương quan với khuôn mặt.

Theo các bác sĩ khuyến cáo, để nâng cao sống mũi chuẩn dáng thì phương pháp phẫu thuật là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi những can thiệp sẽ khắc phục gần như triệt để những khuyết điểm của mũi, trả lại dáng mũi cao vuốt, đẹp tự nhiên như thật.

Phẫu thuật nâng mũi là phương pháp hoàn hảo nhất giúp dáng mũi chuẩn form
Phẫu thuật nâng mũi là phương pháp hoàn hảo nhất giúp dáng mũi chuẩn form

Trái lại, những phương pháp thực hiện tại nhà như massage, vuốt sống mũi hay dùng đến kẹp nâng… cũng có nhiều người áp dụng. Nhưng hiệu quả mang lại không cao bởi những tác động này chỉ là bên ngoài mà không thay đổi được cấu trúc mũi bên trong.

Hơn thế nữa, ở tuổi dậy, phần xương mũi của bạn chưa phát triển hoàn chỉnh và ổn định. Những tác động đến phần sống mũi có thể gây ảnh hưởng, mặc dù đây chỉ là những tác động nhẹ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Nếu thực hiện liên tục và không đúng cách có thể làm mũi bị sưng, đau nhức, bị bóng đỏ. Những biện pháp này thường cho hiệu quả chậm và cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài, nhưng vẫn không thể đảm bảo cho dáng mũi hoàn hảo như ý.

Mũi có cao lên theo thời gian không

Mũi là một đặc điểm được di truyền từ bố mẹ hoặc ông bà và đã được định hình từ khi sinh ra nên mũi sẽ không cao lên theo thời gian. Trên thực tế, mũi chỉ cùng phát triển với cơ thể theo thời gian để phù hợp với cấu trúc toàn bộ thân thể dẫn đến có thể mũi sẽ to hơn, thon hơn.

Tuy nhiên quá trình này ngừng phát triển hoàn toàn khi bước vào giai đoạn 20-25 tuổi tuỳ thuộc địa mỗi người. Mũi sẽ vào form chắc chắn và mọi tác động bên ngoài như massage, vuốt mũi, kẹp mũi,.. sẽ không làm mũi cao lên được. Ngoài ra nếu thực hiện không đúng các phương pháp trên có thể ảnh hưởng đến chức năng mũi.

Sở hữu dáng mũi cao là mong muốn của nhiều người
Sở hữu dáng mũi cao là mong muốn của nhiều người

Cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì

Trong giai đoạn tuổi dậy thì hầu hết cơ thể chưa phát triển hoàn toàn vì vậy mũi cũng chưa ngừng phát triển, khung xương mũi vẫn chưa cứng cáp. Nên bạn có thể áp dụng các phương pháp tác động bên ngoài như vuốt mũi, massage, kẹp mũi,… để cải thiện dáng mũi của mình.

Bài tập massage mũi

Massage được dùng nhiều trong thẩm mỹ nói chung và định hình dáng mũi nói riêng. Với mục đích chính là làm cho hai bên cánh mũi gọn hơn, đầu mũi và sống mũi cao hơn so với ban đầu. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi phải thao tác đúng và duy trì trong thời gian dài.

Cách thức thực hiện

 • Mỗi ngày hai lần, có thể kết hợp trong lúc tẩy trang, rửa mặt hoặc dưỡng da vào sáng và tối. Rửa tay và mặt sạch sẽ bằng nước ấm, lau lại bằng một lớp toner cấp ẩm để tránh làm tổn thương da trong quá trình massage.
 • Cho một đến hai giọt dầu dưỡng (dầu hạt nho, dầu hạt lanh…) lên lòng bàn tay sau đó chà xát liên tục để tạo độ ẩm. Massage nhẹ nhàng lên toàn bộ vùng da mặt để tăng cường khả năng lưu thông máu.
 • Dùng 4 ngón tay giữa và áp út kéo nhẹ từ hai bên cánh mũi lên đầu mũi. Lưu ý chỉ kéo từ dưới lên trên để tránh làm xệ da.
Massage mũi đúng cách giúp đầu mũi thon gọn hơn
Massage mũi đúng cách giúp đầu mũi thon gọn hơn
 • Dùng tám đầu ngón tay massage thành vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ hai bên cánh mũi. Dùng ngón trỏ và ngón giữa kéo hai bên mũi vào nhau, giữ trong thời gian từ 10 – 15 giây, thực hiện liên tục 3 đến 5 lần để tăng hiệu quả.

Bài tập ép mũi

Bài tập ép mũi là bài tập bổ trợ hiệu quả cho những khách hàng quan tâm đến vấn đề dậy thì có làm mũi cao không. Theo đó, ở độ tuổi này cấu trúc xương đang trong giai đoạn phát triển, cần liên tục tác động vào hai bên cánh mũi và sóng mũi sẽ giúp dáng mũi thon và cao hơn.

Cách thức thực hiện

 • Làm sạch da mặt sau đó cân bằng một lớp toner cấp nước hoặc serum dưỡng da.
 • Sử dụng ngón giữa của hai tay đặt ở phần gốc mũi. Sau đó ép nhẹ và từ từ kéo lên phía trên, giữ khoảng 20s sau đó thả ra và lặp lại liên tục từ 10 – 15 lần. Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần để tránh làm tổn thương vùng da và cũng đưa cấu trúc xương vô vị trí cần thay đổi.
Bài tập ép mũi là bài tập bổ trợ hiệu quả làm thay đổi dáng mũi
Bài tập ép mũi là bài tập bổ trợ hiệu quả làm thay đổi dáng mũi

Bài tập đẩy mũi

Liên quan đến vấn đề dậy thì có làm mũi cao lên không bác sĩ gợi ý đến bạn những bài tập bổ trợ hiệu quả. Đẩy mũi được sử dụng cho những khách hàng có đầu mũi to, dáng mũi thấp, hai bên cánh mũi hơi bè. Thích hợp với những bạn trẻ bị dáng mũi xấu do ăn uống không đúng cách gây thừa cân.

Cách thức thực hiện

 • Vệ sinh sạch sẽ vùng da mặt và mũi bằng sữa rửa mặt. Có thể đắp mặt nạ đất sét hoặc bôi serum làm săn chắc da trước khi thực hiện.
 • Bôi nhẹ một lớp dầu dưỡng lên hai tay, ma sát vào nhau để tạo ra nhiệt độ phù hợp. Massage nhẹ vùng mũi trong khoảng 1 – 2 phút để lưu thông máu. Sau đó dùng ngón giữa để ở vị trí đầu mũi, từ từ đẩy lên trên. mỗi nhịp khoảng 4 – 5 cái.
 • Thực hiện ngày 2 – 3 lần trong thời gian khoảng 1 năm sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi, nhất là trong giai đoạn dậy thì.
Đẩy mũi được sử dụng cho những khách hàng có đầu mũi to
Đẩy mũi được sử dụng cho những khách hàng có đầu mũi to

Sử dụng dụng cụ nâng mũi

Nếu vấn đề dậy thì có làm mũi cao lên không được quyết định chủ yếu do gen, thì bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn thay đổi bằng các dụng vụ hoặc bài tập bổ trợ khác.

Dụng cụ nâng mũi có rất nhiều chủng loại khác nhau như kẹo mũi, nẹp cố định cánh mũi, dụng cụ massage tại nhà. Theo đó, tùy theo tình trạng và nhu cầu khách hàng mà có thể lựa chọn dụng cụ cho phù hợp. Những dụng cụ này cần chọn loại an toàn, vệ sinh cao để tránh gây dị ứng hoặc khó chịu.

Dụng cụ nâng mũi có rất nhiều chủng loại khác nhau
Dụng cụ nâng mũi có rất nhiều chủng loại khác nhau

Phương pháp thở giúp mũi cao tự nhiên

Dù có nhiều bằng chứng cho rằng dậy thì có làm mũi cao lên không thực sự rất khó. Tuy nhiên bạn có thể tìm kiếm những bài tập như thở đúng cách cũng là để cải thiện dáng mũi. Chúng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, tăng cường khả năng lưu thông máu mà còn góp phần làm cho những chiếc mũi to trở nên thon gọn hơn.

Bạn nên thực hiện vào sáng sớm hoặc tối trước khi đi ngủ để tâm hồn được thoải mái, không bị môi trường ồn ào tác động.  Theo đó, bạn sẽ ngồi xếp bằng ở không gian thoải mái, cả người thả lỏng. Ban đầu từ từ hít sâu vào sau đó thở ra, cố gắng giữ cơ mũi hớp vào khoảng 10s trước khi thở ra để dáng mũi được cố định.

Dậy thì có làm mũi cao lên không
Dậy thì có làm mũi cao lên không

Các phương pháp trên hoạt động theo cơ chế tác động mỗi ngày vào khung xương để định hình dáng mũi cao nên cần rất nhiều thời gian để đạt kết quả. Tuy nhiên nếu áp dụng sai cách có thể sẽ chẳng có kết quả mũi cao như mong đợi mà còn ảnh hưởng đến các chức năng khác của mũi.

Làm mũi cao ở tuổi dậy thì như thế nào?
Làm mũi cao ở tuổi dậy thì như thế nào?

Ngoài các phương pháp trên, có thể áp dụng trang điểm để sở hữu mũi cao nhưng phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và chỉ có hiệu quả khi nhìn trực diện. Để khắc phục tất cả nhược điểm của các phương pháp trên, y khoa đã cho ra đời phương pháp phẫu thuật nâng mũi để mang lại mũi cao nhanh chóng chỉ sau 30-60 phút và kết quả dài lâu . Vậy tuổi dậy thì có nên nâng mũi hay không? câu trả lời sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Tuổi dậy thì có nên nâng mũi không?

Theo ý kiến của bác sĩ, các em trong độ tuổi dậy thì chưa đủ điều kiện để nâng mũi. Vì cơ thể còn phát triển sẽ có những thay đổi về cấu trúc xương nên ảnh hưởng đến dáng mũi nâng. Đặc biệt, các em trong độ tuổi này tâm lý vẫn chưa ổn định để trải qua ca phẫu thuật dao kéo. Nếu chăm sóc không kỹ lưỡng có thể gây ra những biến chứng rủi ro.

Độ tuổi nào nâng mũi phù hợp nhất?
Độ tuổi nào nâng mũi phù hợp nhất?

Theo sự phát triển của cơ thể, độ tuổi nâng mũi hợp lý nhất là từ 18-55 tuổi. Do đó, nếu các em gặp phải khuyết điểm mũi thấp thì có thể tham khảo các cách giúp nâng cao mũi an toàn. Cho đến khi đủ 18 tuổi, khung xương phát triển hoàn chỉnh thì có thể tìm đến giải pháp phẫu thuật nâng mũi để chỉnh sửa dáng mũi mới đẹp hơn.

Như vậy, các em trong tuổi dậy thì nếu mũi không đẹp tự nhiên cũng không cần quá lo lắng bởi với công nghệ làm đẹp như hiện nay thì mọi khuyết điểm cơ thể điều có thể chỉnh sửa.

Nếu vẫn có những thắc mắc về vấn đề nâng mũi hoặc tuổi dậy thì mũi có cao được không thì các bạn có thể liên hệ đến Viện Thẩm mỹ Seoul Center để các chuyên gia tư vấn nhé!

Bài viết liên quan:

3.9/5 - (7 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận