Tuổi dậy thì mũi có cao được không? Có nên nâng mũi không ?

Một dáng mũi cao đẹp luôn là mong ước của nhiều người, do vậy các bậc phụ huynh thường áp dụng các cách để cải thiện dáng mũi cao cho con họ khi còn khá nhỏ. Nhưng liệu qua tuổi dậy thì mũi có cao được không? Dáng mũi liệu có được hoàn thiện? Những câu hỏi này được chuyên gia giải đáp theo sau.

Các yếu tố quyết định việc hình thành dáng mũi

Hình dáng mũi cao hay thấp của mỗi người không giống nhau do nhiều nguyên nhân. Vậy tuổi dậy thì mũi có cao được không? Độ tuổi trưởng thành liệu mũi có cao như mong đợi? Chúng ta cùng điểm qua những nguyên nhân có quyết định đến độ cao của sống mũi.

Mũi cao hay thấp là do đâu?
Mũi cao hay thấp là do đâu?

Mũi cao thấp có một phần nguyên nhân là do di truyền và tính di truyền của mỗi người là không giống nhau hoàn toàn giữa các anh chị em, trừ trường hợp sinh đôi cùng trứng.

Yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân quyết định đến dáng mũi cao thấp. Do nhiệt độ trung bình và độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến độ cao của sống mũi cũng như độ rộng của phần khoang mũi.

Theo đó, những người sống ở vùng khí hậu lạnh và khô thì sống mũi cao và dài, phần đầu mũi nhỏ. Trong khi đó, những người sống ở vùng khí hậu nhiệt đới thì sống mũi thường ngắn và cánh mũi rộng hơn.

Sở dĩ dáng mũi cao thấp do yếu tố thời tiết là do quy trình tiến hóa tự nhiên để giúp con người thích nghi với khí hậu và điều kiện địa lý nơi sinh ra. Do đó, có thể hiểu vì sao dáng mũi của người Việt thường thấp tẹt, cánh mũi có hơi rộng, thô bè.

Vậy tuổi dậy thì mũi có cao được không? Theo các chuyên gia chia sẻ, cho đến hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy sống mũi sẽ cao hơn bao nhiêu trong 1 năm. Khi các em bước vào độ tuổi dậy thì trở đi thì sống mũi cũng rất ít có sự thay đổi rõ ràng.

Tuổi dậy thì mũi có cao được không? Bác sĩ trả lời

Từ những nghiên cứu đã nêu trên cho thấy, trong giai đoạn độ tuổi dậy thì từ 13-25 tuổi, phần xương mũi có thể phát triển, sống mũi của các em có thể biến đổi cao hơn một chút. Nhưng đây là quá trình phát triển các mô tự nhiên trong cơ thể của mỗi người và có sự khác nhau. Do đó, mọi sự tác động như vuốt mũi hay dùng canxi không đảm bảo có thể cải thiện dáng mũi như ý.

Tuổi dậy thì mũi có cao được không?
Tuổi dậy thì mũi có cao được không?

Cho đến khi 25 tuổi, phần xương sống mũi sẽ phát triển hoàn thiện và có form cố định. Lúc này, hầu như sống mũi không còn phát triển cao hơn, việc cảm nhận sống mũi cao hay thấp còn tùy thuộc vào độ tương quan với khuôn mặt.

Theo các bác sĩ khuyến cáo, để nâng cao sống mũi chuẩn dáng thì phương pháp phẫu thuật là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi những can thiệp sẽ khắc phục gần như triệt để những khuyết điểm của mũi, trả lại dáng mũi cao vuốt, đẹp tự nhiên như thật.

Phẫu thuật nâng mũi là phương pháp hoàn hảo nhất giúp dáng mũi chuẩn form
Phẫu thuật nâng mũi là phương pháp hoàn hảo nhất giúp dáng mũi chuẩn form

Trái lại, những phương pháp thực hiện tại nhà như massage, vuốt sống mũi hay dùng đến kẹp nâng… cũng có nhiều người áp dụng. Nhưng hiệu quả mang lại không cao bởi những tác động này chỉ là bên ngoài mà không thay đổi được cấu trúc mũi bên trong.

Hơn thế nữa, ở tuổi dậy, phần xương mũi của bạn chưa phát triển hoàn chỉnh và ổn định. Những tác động đến phần sống mũi có thể gây ảnh hưởng, mặc dù đây chỉ là những tác động nhẹ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Nếu thực hiện liên tục và không đúng cách có thể làm mũi bị sưng, đau nhức, bị bóng đỏ. Những biện pháp này thường cho hiệu quả chậm và cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài, nhưng vẫn không thể đảm bảo cho dáng mũi hoàn hảo như ý.

Mũi có cao lên theo thời gian không

Mũi là một đặc điểm được di truyền từ bố mẹ hoặc ông bà và đã được định hình từ khi sinh ra nên mũi sẽ không cao lên theo thời gian. Trên thực tế, mũi chỉ cùng phát triển với cơ thể theo thời gian để phù hợp với cấu trúc toàn bộ thân thể dẫn đến có thể mũi sẽ to hơn, thon hơn.

Tuy nhiên quá trình này ngừng phát triển hoàn toàn khi bước vào giai đoạn 20-25 tuổi tuỳ thuộc địa mỗi người. Mũi sẽ vào form chắc chắn và mọi tác động bên ngoài như massage, vuốt mũi, kẹp mũi,.. sẽ không làm mũi cao lên được. Ngoài ra nếu thực hiện không đúng các phương pháp trên có thể ảnh hưởng đến chức năng mũi.

Sở hữu dáng mũi cao là mong muốn của nhiều người
Sở hữu dáng mũi cao là mong muốn của nhiều người

Cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì

Trong giai đoạn tuổi dậy thì hầu hết cơ thể chưa phát triển hoàn toàn vì vậy mũi cũng chưa ngừng phát triển, khung xương mũi vẫn chưa cứng cáp. Nên bạn có thể áp dụng các phương pháp tác động bên ngoài như vuốt mũi, massage, kẹp mũi,… để cải thiện dáng mũi của mình.

Các phương pháp trên hoạt động theo cơ chế tác động mỗi ngày vào khung xương để định hình dáng mũi cao nên cần rất nhiều thời gian để đạt kết quả. Tuy nhiên nếu áp dụng sai cách có thể sẽ chẳng có kết quả mũi cao như mong đợi mà còn ảnh hưởng đến các chức năng khác của mũi.

Làm mũi cao ở tuổi dậy thì như thế nào?
Làm mũi cao ở tuổi dậy thì như thế nào?

Ngoài các phương pháp trên, có thể áp dụng trang điểm để sở hữu mũi cao nhưng phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và chỉ có hiệu quả khi nhìn trực diện. Để khắc phục tất cả nhược điểm của các phương pháp trên, y khoa đã cho ra đời phương pháp phẫu thuật nâng mũi để mang lại mũi cao nhanh chóng chỉ sau 30-60 phút và kết quả dài lâu . Vậy tuổi dậy thì có nên nâng mũi hay không? câu trả lời sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Tuổi dậy thì có nên nâng mũi không?

Theo ý kiến của bác sĩ, các em trong độ tuổi dậy thì chưa đủ điều kiện để nâng mũi. Vì cơ thể còn phát triển sẽ có những thay đổi về cấu trúc xương nên ảnh hưởng đến dáng mũi nâng. Đặc biệt, các em trong độ tuổi này tâm lý vẫn chưa ổn định để trải qua ca phẫu thuật dao kéo. Nếu chăm sóc không kỹ lưỡng có thể gây ra những biến chứng rủi ro.

Độ tuổi nào nâng mũi phù hợp nhất?
Độ tuổi nào nâng mũi phù hợp nhất?

Theo sự phát triển của cơ thể, độ tuổi nâng mũi hợp lý nhất là từ 18-55 tuổi. Do đó, nếu các em gặp phải khuyết điểm mũi thấp thì có thể tham khảo các cách giúp nâng cao mũi an toàn. Cho đến khi đủ 18 tuổi, khung xương phát triển hoàn chỉnh thì có thể tìm đến giải pháp phẫu thuật nâng mũi để chỉnh sửa dáng mũi mới đẹp hơn.

Như vậy, các em trong tuổi dậy thì nếu mũi không đẹp tự nhiên cũng không cần quá lo lắng bởi với công nghệ làm đẹp như hiện nay thì mọi khuyết điểm cơ thể điều có thể chỉnh sửa.

Nếu vẫn có những thắc mắc về vấn đề nâng mũi hoặc tuổi dậy thì mũi có cao được không thì các bạn có thể liên hệ đến Viện Thẩm mỹ Seoul Center để các chuyên gia tư vấn nhé!

Bài viết liên quan:

3.9/5 - (7 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận